Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Gần 900 nữ sinh trên khắp Iran bị đầu độc đầy bí ẩn

Thiên An
Chia sẻ

Hôm thứ Tư (1/3) một thành viên của Quốc hội cho biết gần 900 nữ sinh trên khắp đất nước Iran đã bị đầu độc trong những tháng qua.

Vụ ngộ độc đầu tiên được báo cáo xảy ra ở thành phố Qom vào ngày 30/11/2022, khi 18 nữ sinh trong cùng một trường trung học phải nhập viện.  

Trong một sự cố khác ở Qom vào ngày 14/2/2023,  hơn 100 học sinh từ 13 trường đã được đưa đến bệnh viện, nguyên nhân cũng vì bị ngộ độc. Hãng tin Tasnim gọi đây là vụ “đầu độc hàng loạt”.

Ngày 1/3 vừa qua cũng có báo cáo về việc 35 nữ sinh phải nhập viện vì bị đầu độc ở thủ đô Tehran, theo Fars News. Tình trạng các nạn nhân đã khá lên, nhiều em được ra viện. Tuy nhiên, tình trạng nữ sinh bị ngộ độc hàng loạt đã lan ra nhiều tình thành trên khắp nước Iran như: Borujerd, Chaharmahal, và Bakhtiari,...  

Dù tình trạng đầu độc chủ yếu xảy ra ở nữ sinh, nhưng có ít nhất một trường hợp xảy ra ở trường nam sinh, được ghi nhận ở Qom hôm 4/2.

Gần 900 nữ sinh trên khắp Iran bị đầu độc đầy bí ẩn Ảnh 1
Đội ngũ y tế đưa một bệnh nhân lên xe cấp cứu tại trường nữ sinh Halban Zaker ở thành phố Ardabil của Iran. (Ảnh: CNN)

Ngày 15/2, Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Einollahi đã đến thăm các sinh viên bị đầu độc ở Qom. Vị bộ trưởng cho biết, các triệu chứng gồm yếu cơ, nôn mửa và mệt mỏi, nhưng tình trạng ngộ độc được đánh giá là nhẹ.  

Ông Einollahi cho biết, nhóm nhân viên y tế đã lấy mẫu từ một bệnh viện ở Qom đưa đến xét nghiệm tại Viện Pasteur. Viện này không tìm thấy vi khuẩn hay virus nào trong đó, theo ISNA.

Không rõ liệu các sự cố có liên quan với nhau hay không và liệu các sinh viên có phải là mục tiêu của âm mưu thâm độc nào đó hay không. Nhưng Thứ trưởng Y tế Iran phụ trách Nghiên cứu và Công nghệ Younes Panahi hôm 26/2 cho biết các vụ đầu độc có bản chất là “hóa chất”, chứ không phải hóa chất tổng hợp được sử dụng trong chiến tranh và các triệu chứng không lây nhiễm.

Panahi nói thêm rằng có vẻ như các vụ đầu độc là những nỗ lực có chủ ý nhằm nhắm mục tiêu muốn đóng cửa các trường nữ sinh, theo IRNA.

"Sau vụ đầu độc một số học sinh ở Qom… rõ ràng là một số người muốn đóng cửa tất cả các trường học, đặc biệt là trường nữ sinh", Younes Panahi nói trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật (26/2). Tuy nhiên, ông Panahi sau đó rút lại, nói rằng phát biểu của ông đã bị báo chí trích dẫn sai, Fars đưa tin.

Một bà mẹ có hai bé gái ở Qom nói với CNN rằng cả hai con gái của bà đều bị đầu độc ở hai trường khác nhau và một trong số chúng đã gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau khi bị đầu độc vào tuần trước.  

Các nhà hoạt động địa phương và các nhân vật chính trị quốc gia đã kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn nữa trong việc điều tra các vụ đầu độc.

Xem thêm: Về thắp hương 100 ngày mẹ mất, vừa mở cửa con trai 'chết lặng' trước cảnh tượng giữa bố và giúp việc

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN