Vòng quanh Thế giới

Gần 25.000 người Anh mắc Omicron, 7 người đã tử vong

Song Long
Chia sẻ

Số ca mắc biến thể Omicron ở Anh đã tăng mạnh lên gần 25.000 người trong khi tổng số ca tử vong được báo cáo là 7 người.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết số ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này đã lên tới 24.968 ca vào lúc 18h GMT hôm 17/12, tăng hơn 10.000 ca so với 24 giờ trước đó.

Số ca nhập viện là 85 người, số ca tử vong là 7 người.

Ngày 14/12, Anh thông báo về ca tử vong đầu tiên. Một người tự nhận là con riêng của bệnh nhân chia sẻ, người mất 70 tuổi, sức khỏe tốt, sống lành mạnh nhưng chưa tiêm vắc xin Covid-19.  

Trong khi đó, truyền thông cho biết, chính phủ Anh được cho là đang lên kế hoạch phong tỏa 2 tuần vào cuối tháng này, sau Giáng sinh để phòng chống biến thể Omicron đang lan nhanh.

Các nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 16/12 đã gọi biến thể Omicron là "mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với nền y tế công cộng toàn cầu", cho rằng điều cấp bách "hơn bao giờ hết" lúc này là các quốc gia phải "hợp tác chặt chẽ". Một số thành phố châu Âu như Venice, Rome (Ý) hay Pháp hủy bắn pháo hoa giao thừa năm 2022 và một số quốc gia đang tái áp đặt các biện pháp hạn chế ngừa Covid-19.

Ở châu Á, trong tuần qua, biến thể Omicron đã xâm nhập vào Trung Quốc, Pakistan sau khi xuất hiện ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Riêng khu vực Đông Nam Á, đã có 6 nước ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron, gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Philippines và Thái Lan, trong đó Singapore đã thông báo các ca nhiễm Omicron trong cộng đồng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể Omicron dường như không nguy hiểm hơn biến thể Delta và các dữ liệu cho thấy việc tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 cũng như các mũi tiêm tăng cường giúp tạo "lá chắn" hiệu quả phòng ngừa các triệu chứng nặng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu lại cho thấy nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta, và không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này có thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta, thậm chí có thể “né” được phản ứng miễn dịch có được nhờ vaccine.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất