saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Mỹ: Bang Florida 'khốn đốn' giữa giai đoạn nguy hiểm nhất của làn sóng dịch Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Giám đốc nhà tang lễ Wayne Bright đã chứng kiến ​​quá nhiều nỗi đau thương trong giai đoạn dịch bệnh.

Một người phụ nữ vừa qua đời vì Covid-19. Trong lúc gia đình đang nén đau dàn xếp hậu sự, mẹ của cô lại bất hạnh qua đời. Một người cô trong dòng họ đứng ra lo tang lễ cho hai mẹ con, ngờ đâu, chỉ 2 tuần sau, chính bà cũng mất mạng vì Covid-19.

Florida đang ở “tâm bão” khủng khiếp nhất, khi biến thể Delta khiến Covid-19 trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. 

Dù tỷ lệ tiêm chủng của Florida cao hơn một chút so với tỷ lệ trung bình trên toàn nước Mỹ, nhưng nơi đây có quá nhiều người cao tuổi, tiệc tùng thâu đêm và một thống đốc kiên quyết phản đối các biện pháp an toàn chống dịch.

Mỹ: Bang Florida 'khốn đốn' giữa giai đoạn nguy hiểm nhất của làn sóng dịch Covid-19 Ảnh 1

Tính đến giữa tháng 8, tiểu bang có trung bình 244 ca tử vong mỗi ngày. Các bệnh viện đã phải thuê xe tải đông lạnh để lưu trữ nhiều thi thể hơn trong khi tiếp nhận hàng loạt bệnh nhân chưa được tiêm vaccine đầy đủ. Nhà tang lễ cũng dần quá tải.

Dấu hiệu tích cực duy nhất có lẽ là số người nhập viện đã giảm từ hơn 17.000 xuống còn 14.200 người trong 2 tuần qua. Hiện tại, dân số chưa được tiêm vaccine vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn, với số người cao tuổi ở Florida lên đến 4,6 triệu.

Mỹ: Bang Florida 'khốn đốn' giữa giai đoạn nguy hiểm nhất của làn sóng dịch Covid-19 Ảnh 2

Tại nhà tang lễ ở Tampa, Wayne Bright phải làm việc vào cả ngày nghỉ, đôi khi ở lại quá nửa đêm. “Thông thường, chúng tôi tiếp chuyện 5 – 6 gia đình mỗi tuần. Hiện tại, con số đó đã tăng lên 12 – 13”, ông kể. “Nó tăng không ngừng nghỉ. Chúng tôi chỉ đang cố gắng để bắt kịp”.

Tính đến nay, hơn 46.300 người đã chết vì Covid-19 ở Florida, đưa tiểu bang này đứng thứ 17 về số ca tử vong tính theo đầu người trên toàn nước Mỹ. Khoảng 63% các trường hợp tử vong là người cao tuổi. Tuy nhiên, vì tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nên nhóm đối tượng từ 65 tuổi trở xuống cũng tăng lên đáng kể.  

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN