saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

'Ếch ma' biến mất hơn 80 năm bất ngờ tái xuất tại ốc đảo ở Chile

Theo CNN
Chia sẻ

Các nhà khoa học Chile vừa phát hiện một loài ếch đã biến mất từ hơn 80 năm trước tại một sa mạc xa xôi.

Loài ếch nước Hall nhỏ bé này được đặt theo tên của nhà nghiên cứu và sưu tầm người Mỹ Frank Gregory Hall, cũng chính là người đã phát hiện ra chúng vào năm 1935. Sau hơn 80 năm "mất tích", chúng được phát hiện tại một ốc đảo suối nước nóng nhỏ gần Ollagüe, thuộc sa mạc Atacama của Chile.

César Cuevas, một nhà nghiên cứu tại Đại học Công giáo Temuco, cho biết: "Chúng tôi đã liên hệ với bảo tàng nơi đăng ký phát hiện của Hall để nhận về ảnh chụp ấu trùng lẫn cá thể ếch trưởng thành, tài liệu so sánh và cả bản vẽ". Chia sẻ với Reuters, nhóm nghiên cứu nhận định loài ếch mà họ tìm thấy chính là loài mà Hall bắt gặp từ hàng chục năm trước.

'Ếch ma' biến mất hơn 80 năm bất ngờ tái xuất tại ốc đảo ở Chile Ảnh 1

Các nhà khoa học đang tiếp tục thiết lập hệ thống phân loại của ếch và đối chiếu các loài khác được tìm thấy trong khu vực. Quá trình này sẽ giúp xác định sự khác biệt giữa các loài, từ đó cho thấy mức độ quý hiếm của chúng.

Giữ gìn môi trường sống là chìa khóa quan trọng để bảo tồn giống ếch hiếm gặp này. Trong khi đó, việc khai thác tài nguyên, phát triển du lịch và mở rộng quy mô tại các thành phố ở phía bắc Chile - nơi có ngành công nghiệp đồng lớn nhất thế giới - đều là những nhân tố cạnh tranh nguồn nước với loài lưỡng cư nhỏ bé trên.

Cuevas cho biết: "Đây là loài vật sống dưới nước. Trong vòng 5 phút sau khi rời khỏi mặt nước, chúng sẽ chết". Nhà nghiên cứu cũng kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường sống của ếch nước Hall trước khi quá muộn.

Chia sẻ

Theo

CNN

BÌNH LUẬN