saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Đứa trẻ bị nhốt trong lồng sắt, tâm sự của người mẹ nhận phản ứng trái chiều

Song Long
Chia sẻ

Video quay cảnh một đứa trẻ bị nhốt trong "lồng" bên dưới một chiếc xe đẩy bằng kim loại đã thúc đẩy một cuộc tranh luận ở Trung Quốc về việc thiếu các lựa chọn chăm sóc trẻ cho người nghèo có thể khiến phu huynh phải đưa ra quyết định cực đoan như vậy.

Trong một đoạn video dài 12 giây lan truyền trên mạng, cậu bé sống ở thành phố Đồng Nhân, phía nam tỉnh Quý Châu, được nhìn thấy đang vươn tay qua song sắt về phía máy ảnh khi cậu di chuyển xung quanh lồng sắt. Bảng hiệu trong video cho thấy người mẹ bán món tráng miệng bằng thạch đá để kiếm sống.

Người phụ nữ giấu tên nói với Wanxiang Media, một công ty tin tức, rằng cô ấy cảm thấy xót xa cho con mình và hiểu rằng con đang “có một cuộc sống khó khăn”. Tuy nhiên, đó là lựa chọn tồi tệ nhất của cô vì cha của cậu bé “là loại người không quan tâm và chỉ cắm mặt chơi điện tử cả ngày”.

Người phụ nữ cho biết cô phải vật lộn để đáp ứng ngay cả những nhu cầu thiết yếu nhất và đôi khi cô phải bỏ bữa để tiết kiệm tiền mua sữa bột cho con.

Người phụ nữ cũng nói thêm rằng cô cho phép con trai mình chơi bên ngoài lồng sắt khi không có khách.

Người mẹ nói cô đành phải để con ngồi trong lồng sắt trong lúc mưu sinh kiếm sống.

Người mẹ nhận được nhiều sự đồng cảm trên mạng một phần vì lồng sắt giữ con được giữ sạch sẽ, có chăn làm nệm và có đồ chơi đặt bên trong. Hoàn cảnh của người mẹ cho thấy đây là một người phụ nữ nghèo đang phải vật lộn để tìm các giải pháp chăm con khi vẫn phải mưu sinh kiếm sống hơn là một trường hợp lạm dụng trẻ em.

Một người viết trên Weibo: “Tình cảnh thật đáng thương. Chúng ta không có các cơ sở chăm sóc trẻ em giá cả phải chăng?".

Một người khác nói: “Em bé và bà mẹ tội nghiệp ”.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra không thông cảm khi cho rằng dù hoàn cảnh có thế nào cũng không thể để trẻ sống trong điều kiện như thế này.

Khi Trung Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, nhiều cặp vợ chồng nói rằng một trong những trở ngại lớn để sinh con là thiếu các lựa chọn chăm sóc trẻ hợp lý. Thông thường, con nhỏ được để lại với ông bà trong khi cha mẹ đi làm, nhưng không phải gia đình nào cũng có thể thực hiện được điều đó.

Theo Sixth Tone, thành phố Thượng Hải có 14.600 chỗ làm dịch vụ giữ trẻ ban ngày. Con số này còn xa mới đủ đáp ứng cho nhu cầu ở một đô thị có 116.000 trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm 2021.

Chênh lệch cung cầu nghiêm trọng đồng nghĩa với các cơ sở mẫu giáo, chăm sóc trẻ nhỏ có chiều hướng tốn kém hơn, khiến mong muốn gửi trẻ của những phụ huynh như người mẹ nghèo ở Quý Châu càng xa tầm với.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN