Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Hiện trường tan hoang sau động đất kinh hoàng ở Afghanistan làm ít nhất 280 người chết

Song Long
Chia sẻ

Một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter vào sáng 22/6 đã cướp sinh mạng của ít nhất 280 người ở Afghanistan và khiến hàng trăm người bị thương. Con số có thể tăng lên khi có thêm thông tin từ các ngôi làng vùng núi hẻo lánh.

Trận động đất xảy ra cách thành phố Khost, gần biên giới Pakistan, khoảng 44 km (27 dặm), Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGC) cho biết.

Một người dân ở thủ đô Kabul của Afghanistan đăng trên trang web của Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC): "Những đợt rung lắc mạnh và kéo dài".

Các bức ảnh trên truyền thông Afghanistan cho thấy những ngôi nhà bỗng chống biến thành đống đổ nát và các thi thể được phủ chăn trên mặt đất.

Hiện trường tan hoang sau động đất kinh hoàng ở Afghanistan làm ít nhất 280 người chết Ảnh 1
Ảnh: BBC

EMSC đặt cường độ ở mức 6,1 Richter trong khi USGC cho biết trận động đất mạnh 5,9 độ Richter.

Theo quan chức Bộ Nội vụ Salahuddin Ayubi, hầu hết các trường hợp tử vong được xác nhận là ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, nơi có 255 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Tại tỉnh Khost, 25 người đã thiệt mạng và 90 người được đưa đến bệnh viện, ông nói.

"Số người chết có thể sẽ tăng lên do một số ngôi làng ở vùng sâu vùng xa trên núi và sẽ mất một thời gian để thu thập thông tin chi tiết", ông này cho hay.

Hiện trường tan hoang sau động đất kinh hoàng ở Afghanistan làm ít nhất 280 người chết Ảnh 2
Ảnh: CNN

Các nhà chức trách đã tiến hành chiến dịch cứu hộ và máy bay trực thăng được điều động để tiếp cận những người bị thương và tiếp nhận vật tư y tế và thực phẩm.

Khoảng 119 triệu người ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ cảm thấy rung lắc khi động đất xảy ra, EMSC cho biết trên Twitter.

Không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại hoặc thương vong ở Pakistan.

Phần lớn Nam Á nằm trong vùng hoạt động địa chấn do mảng kiến tạo Ấn Độ đang bị đẩy về phía bắc, ép vào mảng Á-Âu.

Năm 2015, một trận động đất xảy ra ở vùng đông bắc Afghanistan xa xôi, giết chết hàng trăm người ở Afghanistan và các vùng lân cận phía bắc Pakistan.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN