Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Đoàn xe quân sự Nga tiến về Donbass, có thể chuẩn bị cho trận chiến lớn

Theo Dân Trí
Chia sẻ

Một đoạn video đã được chia sẻ cho thấy đoàn xe quân sự của Nga đang tiến về vùng Donbass, có thể nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tại Đông Ukraine.

Đoàn xe quân sự Nga tiến về Donbass, có thể chuẩn bị cho trận chiến lớn Ảnh 1
Đoàn xe quân sự Nga tiến về Donbass, Đông Ukraine (Ảnh: Telegram)

Theo hãng tin Ukrinform, một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 11/4 cho thấy, đoàn xe quân sự quy mô lớn của Nga xuất hiện gần Matveev Kurgan, một khu định cư ở vùng Rostov, Nga. Đoàn xe này được nhìn thấy di chuyển về phía tây bắc, theo hướng vùng Donbass, Đông Ukraine.

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh của hãng Maxar Technologies cho thấy, một đoàn xe quân sự kéo dài khoảng 13 km xuất hiện ở thị trấn Velykyi Burluk, tỉnh Kharkov, Ukraine (gần biên giới Nga) và đang di chuyển xuống hướng Nam để tiến về vùng Donbass.

Đoàn xe bao gồm hàng trăm phương tiện từ xe thiết giáp, xe tải chở pháo tới các phương tiện hỗ trợ.

Đây không phải lần đầu tiên Nga triển khai đoàn xe quân sự quy mô lớn ở Ukraine. Trước đó, một đoàn xe quân sự kéo dài hơn 64 km của Nga cũng tiến về thủ đô Kiev trong nỗ lực nhằm bao vây thành phố này. Tuy nhiên, Moscow buộc phải giải tán đoàn xe sau khi bị lực lượng của Ukraine mai phục. Đà tiến công của lực lượng Nga vào Kiev vấp phải sự kháng cự mạnh của quân đội Ukraine.

Video đoàn xe quân sự Nga tiến về Donbass

Thông tin đoàn xe quân sự tiến về Donbass được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tập trung lực lượng đến miền Đông Ukraine. Nga cuối tháng 3 tuyên bố hoàn thành mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch quân sự ở Ukraine và chuyển hướng sang mục tiêu "giải phóng" vùng ly khai Donbass.

Giới chức cấp cao Ukraine hôm 11/4 xác nhận, một chiến dịch quân sự của Nga ở khu vực Donbass "đã bắt đầu", đồng thời cảnh báo Nga tiếp tục tăng cường lực lượng trong khu vực.

"Theo quan điểm của tôi, cuộc tấn công lớn ở phía Đông đã bắt đầu. Chúng ta phải hiểu rằng nó sẽ khác với cuộc tấn công hôm 24/2, khi các cuộc không kích và vụ nổ đầu tiên bắt đầu xảy ra và chúng ta tuyên bố: "Chiến tranh đã bắt đầu"", Vadym Denysenko, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết.

Các quan chức Ukraine và phương Tây trong những ngày gần đây đều nói rằng, họ đã quan sát thấy hoạt động tái triển khai quân đội Nga tới Donbass sau khi rút khỏi khu vực Kiev.

Thống đốc vùng Lugansk (Đông Ukraine) Sergiy Gaiday dự báo Nga có thể chuẩn bị cho trận chiến lớn ở Đông Ukraine.

"Khí tài (Nga) đang tiến đến từ các hướng khác nhau. Họ đang mang theo binh sĩ, nhiên liệu. Chúng tôi hiểu rằng họ đang chuẩn bị cho một bước đột phá lớn với quy mô toàn diện", ông Gaiday cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo những tuần sắp tới sẽ là khoảng thời gian rất quan trọng và căng thẳng với Ukraine.

"Quân đội Nga sẽ chuyển sang các chiến dịch lớn hơn ở phía đông Ukraine. Họ có thể sử dụng nhiều tên lửa hơn để chống lại chúng tôi, thậm chí nhiều bom hơn. Nhưng chúng tôi cũng đang chuẩn bị đối phó các chiến dịch của họ. Chúng tôi sẽ đáp trả", ông Zelensky tuyên bố thêm.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine khẳng định nước này luôn "sẵn sàng cho các cuộc đàm phán" với Nga. Trong khi chuẩn bị cho trận chiến sắp tới ở Donbass, Ukraine vẫn đang "tìm kiếm những cách thức ngoại giao nhất định có thể ngăn chặn cuộc chiến này".

Chia sẻ

Theo

Dân Trí

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN