Vòng quanh thế giới

Đi bắt cá nấu cơm tối, người đàn ông kinh ngạc sau khi kéo lưới lên

Thanh Phúc

Cảnh tượng sau khi kéo lưới lên đã khiến người đàn ông vô cùng ngạc nhiên.

Một ngư dân ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, bất ngờ bắt được khoảng 200 kg cá rô phi cằm đen trong một lần thả lưới tại vịnh Bang Lamung. Đáng chú ý, gần như toàn bộ số cá trong lưới đều thuộc loài này, khiến ngư dân địa phương lo ngại về khả năng chúng đang gia tăng nhanh chóng tại vùng biển ven bờ.

Sự việc được chú ý sau khi một người dùng Facebook đăng tải video ghi lại cảnh hàng loạt cá rô phi cằm đen mắc trong lưới tại khu vực vịnh Bang Lamung, còn được gọi là biển Ban Rong Po, gần cửa kênh Bang Lamung, phường 4, xã Bang Lamung, huyện Bang Lamung, tỉnh Chonburi.

Trong đoạn video, người này cho biết ban đầu chỉ định đánh bắt cá cho bữa tối nhưng bất ngờ chứng kiến số lượng lớn cá rô phi cằm đen mắc vào lưới. Hình ảnh nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dân địa phương.

Đi bắt cá nấu cơm tối, người đàn ông kinh ngạc sau khi kéo lưới lên Ảnh 1

Theo Khaosod, sáng 14/8, phóng viên đã đến bãi biển Ban Rong Po, nơi có cộng đồng ngư dân truyền thống, để tìm hiểu sự việc. Ông Nattakorn Suea-iam, 27 tuổi, còn được gọi là Tai Nut, chủ nhân đoạn video, cho biết vụ đánh bắt xảy ra vào ngày 12/8.

Hôm đó, ông điều khiển thuyền ra biển thả lưới bắt cá đối với mong muốn mang cá về chế biến cho gia đình. Tuy nhiên, khi kéo lưới lên, người đàn ông phát hiện phần lớn sản vật thu được không phải cá đối mà là cá rô phi cằm đen. Số lượng nhiều đến mức phủ kín thuyền, với tổng trọng lượng được ông ước tính khoảng 200 kg.

Tai Nut cho biết ông đặc biệt bất ngờ bởi bản thân đã gắn bó với biển và nghề đánh bắt tại khu vực này từ nhỏ nhưng chưa từng chứng kiến số lượng cá rô phi cằm đen lớn đến như vậy. Trước đây, ông chỉ biết đến vấn đề liên quan loài cá này thông qua các bản tin về những khu vực khác.

Sau khi đưa số cá lên bờ, thay vì bỏ đi, ngư dân này đăng video thông báo người dân trong làng nếu cần cá có thể đến lấy về nấu ăn. Nhiều gia đình sau đó đã tới chia sẻ số cá đánh bắt được.

Phần cá còn lại được Tai Nut mang về thử chế biến theo nhiều cách, trong đó có chiên và phơi khô. Sau khi nếm thử, ông nhận xét thịt cá có hương vị tương tự cá rô phi thông thường nhưng béo hơn.

Đi bắt cá nấu cơm tối, người đàn ông kinh ngạc sau khi kéo lưới lên Ảnh 2

Tuy nhiên, điều khiến ngư dân địa phương quan tâm không nằm ở chất lượng thịt cá mà là sự xuất hiện bất thường của chúng. Trong chuyến đánh bắt nói trên, gần như không có loài cá nào khác mắc vào lưới ngoài cá rô phi cằm đen.

Tai Nut cho rằng đàn cá có thể đã di chuyển từ khu vực kênh Bang Lamung ra biển sau những trận mưa lớn. Dù vậy, ông thừa nhận đây mới chỉ là phỏng đoán dựa trên kinh nghiệm của một ngư dân, chưa có dữ liệu khoa học để xác nhận.

Tại khu vực Rong Po, nhiều ngư dân vừa đánh bắt ven bờ vừa nuôi trai cũng bày tỏ lo ngại. Họ cho rằng nếu số lượng cá rô phi cằm đen tiếp tục gia tăng, nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái ven biển, trong đó có các khu vực nuôi trai, có thể chịu ảnh hưởng.

Trước tình hình này, ngư dân địa phương kêu gọi cơ quan quản lý thủy sản và các đơn vị liên quan sớm khảo sát số lượng, phạm vi phân bố của cá rô phi cằm đen, đồng thời đánh giá những tác động tiềm tàng đối với hệ sinh thái khu vực.

Sự xuất hiện của hơn 200 kg cá rô phi cằm đen trong một mẻ lưới vì thế đang trở thành vấn đề được cộng đồng ngư dân Rong Po đặc biệt quan tâm, trong bối cảnh họ chờ đợi các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát và đưa ra đánh giá chính thức.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Thanh Phúc

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI