Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Đang đào giếng bất ngờ phát hiện cổ vật từ thời Chiến quốc, chuyên gia thẩm định giá cực lớn

Long Quyền
Chia sẻ

Hai nông dân ở Trung Quốc bất ngờ đào trúng một miệng hố, bên trong có chứa nhiều cổ vật lạ, những món đồ được định giá vô cùng cao.

Theo Sohu, hai nông dân ở Trung Quốc đã tình cờ khai quật được một kho báu cổ vật quý giá trong khi đào hố vôi trong trang trại nhà mình vào mùa hè năm 1974.

Đang đào giếng bất ngờ phát hiện cổ vật từ thời Chiến quốc, chuyên gia thẩm định giá cực lớn Ảnh 1
Trong lúc đào đất, 2 người nông dân vô tình đụng trúng vật lạ. (Ảnh: Sohu)

Tôn Bổn Lợi và người hàng xóm Triệu Căn Vượng đang đào hố vôi thì bất ngờ phát hiện ra một miệng hố. Khi đào lên, họ phát hiện ra một cái nồi bằng đồng, bên trong đó có nhiều cổ vật quý giá, bao gồm vàng và một số món đồ có giá trị lớn.

Tin đồn về kho báu này đã lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng địa phương và đã thu hút một số người quá khích đến cướp số vàng đã khai quật được. Do đó, Tôn Bổn Lợi và Triệu Căn Vượng đã quyết định báo cáo sự việc cho trưởng thôn và giới chức địa phương.

Ngày hôm sau, các cơ quan chức năng đã đến thu hồi số vàng và một số món đồ khác đã được đưa về bảo tàng. 392 miếng vàng cùng một số di vật văn hóa được thu hồi. Một số người đã nấu chảy 2 món cổ vật hình cái thìa nên họ không thể giao nộp.

Đang đào giếng bất ngờ phát hiện cổ vật từ thời Chiến quốc, chuyên gia thẩm định giá cực lớn Ảnh 2
Chiếc nồi đồng và nhiều vật lạ bên trong. (Ảnh: Sohu).

Các chuyên gia khảo cổ từ bảo tàng của tỉnh đã được cử xuống để điều tra.

Sau khi kiểm định kỹ càng, họ phát hiện những nồi đồng và vàng bên trong đều từ thời Chiến quốc. Chúng thực chất là những cái lư hương cổ bằng đồng xanh.

Đó đều là bảo vật quý hiếm. Các chuyên gia nhanh chóng khai quật thêm ở khu vực nhà Tôn Bổn Lợi nhưng họ không tìm thêm được gì.

Số vàng đó được phân thành 2 loại là đồng tiền vàng và vàng thỏi. Trên mặt được khắc niên đại, ý nghĩa lịch sử rất lớn. Bất ngờ hơn cả, giới khảo cổ nói những món cổ vật hình thìa kia mới có giá trị lớn. Chúng là loại tiền đặc biệt của nước Sở.

Đang đào giếng bất ngờ phát hiện cổ vật từ thời Chiến quốc, chuyên gia thẩm định giá cực lớn Ảnh 3
Các chuyên gia cho biết những vật thể hình thìa là bảo vật giá trị lớn. (Ảnh: Sohu).

Nguyên liệu để làm nên những đồng tiền này không phải thiếc mà là bạc, loại vật liệu quý hiếm lúc bấy giờ. Hơn nữa, kỹ thuật đúc ra những đồng tiền này là tinh xảo nhất.

Giá của một đồng tiền thời Hán trong lần đấu giá đạt tới mức 10 triệu NDT (tương đương 34 tỷ đồng). Những đồng tiền thời Chiến quốc sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều lần.

Theo ước tính của họ, tổng giá trị các món cổ vật mà Tôn Bổn Lợi tìm thấy sẽ không dưới 3 tỷ NDT (hơn 10.000 tỷ đồng).

Theo nhận định của chuyên gia, những món cổ vật này là của hoàng thất nước Sở chôn dưới đất, họ không kịp quay lại lấy nên nó mới tồn tại đến ngày nay.

Các chuyên gia cũng khuyên người dân nên bảo vệ và tôn trọng các di sản văn hóa của quốc gia để giữ gìn cho tương lai.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

BÌNH LUẬN