saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Dân Mỹ đổ xô đi tiêm vaccine khi số ca Covid-19 nhập viện lại tiếp tục tăng cao

Song Long
Chia sẻ

Với sự gia tăng đáng báo động về số ca nhiễm Covid-19 và số ca nhập viện, 6 tuần qua ghi nhận nhiều người Mỹ quyết định chủng ngừa.

Dân Mỹ đổ xô đi tiêm vaccine khi số ca nhập viện lại tiếp tục tăng cao Ảnh 1

Dữ liệu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, hơn 1 triệu liều vaccine đã được đưa vào sử dụng trong ngày 19/8, đánh dấu lần đầu tiên có sự thay đổi số lượng vaccine dùng trong một ngày kể từ đầu tháng 7. Tốc độ trung bình của những người bắt đầu tiêm chủng cao hơn 70% so với một tháng trước.

Oklahoma và Louisiana - hai bang có mức độ tiêm chủng thấp hẳn so với các bang khác hiện đã vượt mức trung bình toàn quốc, trưởng nhóm phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng Asma Mirza cho biết. “Chúng tôi đang thấy một sự sẵn sàng, cởi mở hơn đối với tiêm chủng", bà Mirza nói.

Một quan chức liên bang cấp cao nói với đài CNN hôm 20/8, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) "sắp phê duyệt đầy đủ vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech, có thể sớm nhất là vào đầu tuần tới".

Các chuyên gia cho biết sự chấp thuận của FDA có thể sẽ giúp thuyết phục nhiều người Mỹ đi tiêm hơn.

"Sóng thần" số ca nhiễm

Dân Mỹ đổ xô đi tiêm vaccine khi số ca nhập viện lại tiếp tục tăng cao Ảnh 2
Mỹ ghi nhận số ca Covid-19 phải nhập viện gia tăng trong thời gian qua.

Hiện tại, hệ thống chăm sóc sức khỏe đang chứng kiến tình hình ngày càng nghiêm trọng, với lượng lớn bệnh nhân tràn ngập các phòng chờ do sự lây lan của biến thể Delta.

Do phải mất vài tuần để đạt được khả năng miễn dịch sau khi tiêm chủng đầy đủ, ngay cả những người bắt đầu tiêm chủng cũng cần phải thận trọng trong việc ngăn lây nhiễm.

Tiến sĩ Robert Jansen, giám đốc y tế tại một trong những trung tâm chấn thương lớn nhất của Atlanta, Hệ thống Y tế Grady, cho biết họ đang chứng kiến ​​một "cơn sóng thần những bệnh nhân đến khoa cấp cứu".

Tình hình cũng rất nguy cấp ở Texas khi Thống đốc Greg Abbott thông báo bang này sẽ triển khai thêm nhân viên y tế đến các bệnh viện trên toàn bang.

Dữ liệu của CDC cho thấy tỷ lệ nhập viện đang dưới mức cao nhất của đại dịch hồi tháng 1. Nhưng với tốc độ hiện tại - trung bình hơn 11.000 ca nhập viện mới vì Covid-19 trong tuần qua - Mỹ có thể ghi nhận số ca nhiễm đạt mức cao kỷ lục trong vòng một tháng.

Mary Mayhew, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bệnh viện Florida (FHA), cho hay, mức tăng hiện tại của bang này là "cơ bản" so với mức tăng trước đó, với hơn 17.000 bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong khoảng 6 tuần giữa bối cảnh "nhân sự thiếu trầm trọng". Nhiều bệnh nhân là thanh niên 20, 30 tuổi khỏe mạnh nhưng cũng nhập viện vì sự lây nhiễm quá mạnh của chủng Delta.

Biến thể Delta lây lan nhanh chóng ở Mỹ khiến số ca tử vong lên đến hơn 600 người mỗi ngày và số ca mắc trung bình đạt 133.000 ca/ngày trong 7 ngày qua. 

Theo CDC, khoảng 51,1% tổng dân số Mỹ tới nay đã được tiêm chủng đầy đủ.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN