saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Đã xác định được thứ tự xuất hiện của các triệu chứng COVID-19

Theo Express
Chia sẻ

Việc xác định thứ tự các triệu chứng của COVID-19 đóng vai trò quan trọng khi bệnh cúm mùa có xu hướng lan rộng vào thời điểm thu - đông.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ) cho biết họ đã xác định thứ tự diễn ra các triệu chứng của căn bệnh COVID-19. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health trong bối cảnh bệnh cúm mùa đang tiến vào giai đoạn cao điểm thu - đông, làm gia tăng nguy cơ bùng phát một đợt dịch bệnh lớn tiếp theo trên toàn cầu. 

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (Mỹ) cho biết họ đã xác định thứ tự diễn ra các triệu chứng của căn bệnh COVID-19. 

Theo đó, người mắc COVID-19 sẽ bắt đầu phát bệnh với triệu chứng sốt, ho, đau nhức cơ, tiếp đến là buồn nôn và tiêu chảy. Một số bệnh nhân có thể sẽ bộc phát triệu chứng theo thứ tự ngược lại, tức tiêu chảy, buồn nôn rồi mới đến ho, và cuối cùng là sốt, tuy nhiên các trường hợp này có phần hiếm gặp hơn. Joseph Larsen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Trong bối cảnh ngày càng có nhiều phương pháp điều trị COVID-19 tốt hơn xưa, việc phát hiện bệnh nhân từ giai đoạn đầu có thể rút ngắn thời gian nhập viện".

"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sốt là triệu chứng có khả năng xảy ra đầu tiên ở những bệnh nhân trưởng thành mắc COVID-19", nhóm tác giả của nghiên cứu viết. Thứ tự của các triệu chứng gần như giống hệt nhau trên cả các ca bệnh nghiêm trọng lẫn ca bệnh nhẹ. 

Theo đó, người mắc COVID-19 sẽ bắt đầu phát bệnh với triệu chứng sốt, ho, đau nhức cơ, tiếp đến là buồn nôn và tiêu chảy.

Ngoài COVID-19, có nhiều căn bệnh khác cũng làm xuất hiện triệu chứng sốt và ho. So với bệnh cúm, COVID-19 có khả năng lây lan cao hơn gấp 2 - 3 lần. Đối với cúm, người bệnh có xu hướng bộc phát cơn ho đầu tiên. Trái lại, người mắc một trong ba căn bệnh gây ra do virus corona - MERS, SARS và COVID-19 - thường phát sốt trước khi xuất hiện các dấu hiệu khác. Rối loạn tiêu hóa là đặc điểm giúp phân biệt bệnh nhân COVID-19 với SARS và MERS. Đa số người bệnh thường cảm thấy buồn nôn trước khi bị tiêu chảy.

Phát hiện này đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt bệnh nhân COVID-19 với các chứng bệnh khác ngay từ ban đầu, giúp người nhiễm virus xác định khi nào họ nên đến bệnh viện hoặc chủ động tự cách ly sớm, giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Nhóm chuyên gia khuyến nghị mọi người sử dụng thứ tự xuất hiện triệu chứng này để chủ động khoanh vùng nhóm bệnh nhân cần xét nghiệm, từ đó phát hiện người nhiễm virus sớm hơn, hiệu quả hơn.

Chia sẻ

Theo

Express

BÌNH LUẬN