saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Rời bỏ tước vị, cuộc sống mới của Công chúa Nhật Bản sau khi kết hôn sẽ ra sao?

Song Long
Chia sẻ

Cuộc sống của Công chúa Nhật Bản Mako có nhiều thay đổi sau khi cô từ bỏ tước vị hoàng gia để kết hôn với một thường dân vào cuối tháng này.

Công chúa Mako của Nhật Bản sẽ lên xe hoa cùng người yêu Kei Komuro vào ngày 26/10 tới.

Sau khi kết hôn, cô sẽ chuyển đến New York (Mỹ) để định cư cùng chồng. Nhưng trước đó, công chúa sẽ phải từ bỏ thân phận hoàng tộc.

Theo luật pháp Nhật Bản, thành viên nữ trong hoàng gia sẽ phải từ bỏ tước vị nếu muốn kết hôn với một thường dân, cũng tức là tên của họ sẽ bị xóa khỏi Hồ sơ Dòng dõi Hoàng gia. Trái lại, các thành viên nam vẫn có thể kết hôn với thường dân mà không bị mất đi địa vị, miễn là được 10 người thuộc Cơ quan Hoàng thất Nhật Bản chấp thuận.

Công chúa Mako và chồng sắp cưới Kei Komuro.

Cũng theo Luật Kinh tế Hoàng gia, nữ giới trong hoàng tộc sẽ được trợ cấp một số tiền khi theo người chồng thường dân, nhằm “duy trì phẩm giá” phù hợp với địa vị của họ. Phần “hồi môn” này được trích từ tiền thuế và trao gửi theo cấp bậc trong hoàng gia. Với các công chúa, số tiền tối đa là 152,5 triệu yên (1,36 triệu USD).

Công chúa Mako là cháu gái của Thiên hoàng Naruhito.

Năm 2017, mẹ của Komuro bị tố nợ tiền hôn phu cũ khiến dư luận chỉ trích dữ dội, ảnh hưởng đến kế hoạch kết hôn của Công chúa Mako. Chính vì vậy, công chúa đã bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) bởi sự công kích của truyền thông. 

Cuối cùng, cô từ chối nhận tiền hồi môn, trở thành nữ hoàng thân đầu tiên không nhận trợ cấp tính từ thời hậu chiến. Tuy nhiên, Mako đã được nhận khoảng 3 triệu yên/năm lúc còn nhỏ và 9 triệu yên/năm khi lớn lên, tổng cộng hơn 150 triệu yên (hơn 1,33 triệu USD).

Công chúa Mako sẽ rời bỏ tước vị hoàng gia để cưới bạn trai thường dân.

Trong thời gian nộp đơn xin hộ chiếu, Mako sẽ ở lại Nhật Bản. Khi rời hoàng gia, an ninh sẽ là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi công chúa không còn được Đội Cảnh vệ Hoàng gia bảo vệ. 

Bộ Ngoại giao, Sở Cảnh sát và Cơ quan Hoàng thất đều nhất trí cho rằng Mako sẽ không được cảnh sát Nhật Bản hộ tống lúc ở nước ngoài. Thay vào đó, cô có thể cân nhắc việc tự thuê vệ sĩ.

Xem thêm: Công chúa Nhật Bản từ bỏ tước vị để cưới thường dân và đám cưới không đẹp như cổ tích

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN