saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Cụ ông tặng ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng cho hàng xóm, câu chuyện phía sau khiến nhiều người xúc động

Hà Phương
Chia sẻ

Sau khi cùng nhau trải qua nhiều việc, thậm chí là đối mặt với sinh tử, cụ ông đã coi người hàng xóm của mình như con cháu trong nhà, quyết định trao tặng cho anh ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Khi ở tuổi gần đất xa trời, nhiều người thường sẽ viết di chúc để tài sản lại cho con cháu trong nhà. Tuy nhiên, người đàn ông Trung Quốc này lại để lại tài sản của mình cho một người hàng xóm ở tầng dưới. 

Theo đó, ông Mã (88 tuổi, sống tại Thượng Hải) là một công nhân đã nghỉ hưu. Nhiều năm trước, vợ ông Mã qua đời, để lại cho ông một đứa con trai mắc bệnh tâm thần. Hai bố con cứ thế nương tựa vào nhau mà sống cho qua ngày đoạn tháng.

Cụ ông tặng ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng cho hàng xóm, câu chuyện phía sau khiến nhiều người xúc động Ảnh 1
Ông Mã từng sống với người con trai mắc bệnh tâm thần. 

Những người họ hàng cũng chẳng thèm quan tâm tới bố con ông Mã, chẳng bao giờ tới thăm ông nhưng lại liên tục hối thúc ông sớm viết di chúc. Điều này chẳng qua là vì họ thèm muốn ngôi nhà trị giá bạc tỷ của ông Mã mà thôi.

Ông Mã cũng chẳng có bạn bè gì do ông ít giao lưu với người bên ngoài, nhưng ông lại thích trẻ con. Thỉnh thoảng, ông Mã lại mua ít đồ ăn vặt cho lũ trẻ trong khu dân cư. 

Dù ít trò chuyện với người khác nhưng ông Mã lại hay đi bộ trước nhà. Lâu dần, ông Mã bắt đầu quen với gia đình Tiểu Du (35 tuổi), chủ một sạp trái cây ở dưới tầng.

Cụ ông tặng ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng cho hàng xóm, câu chuyện phía sau khiến nhiều người xúc động Ảnh 2
Tiểu Du, hàng xóm của ông Mã. 

Cách đây vài năm, Tiểu Du cùng vợ và 3 con từ Hà Nam chuyển đến Thượng Hải và sống trong một căn nhà trọ lụp xụp. Nguồn thu nhập chính của gia đình đều đến từ sạp trái cây đơn sơ ở dưới tầng nên cuộc sống của họ khá khó khăn.

Dù đang phải chạy ăn từng bữa nhưng Tiểu Du lại rất giàu tình người, thỉnh thoảng anh vẫn không tiếc mà biếu cho ông Mã chút đồ ăn. Tiểu Du cũng chẳng ngại ngần gì khi ông Mã mở lời nhờ giúp đỡ. 

Cụ ông tặng ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng cho hàng xóm, câu chuyện phía sau khiến nhiều người xúc động Ảnh 3
Tiểu Du thường xuyên giúp đỡ ông Mã. 

Vào năm 2016, con trai mắc bệnh tâm thần của ông Mã đột ngột qua đời ngay tại nhà. Do tuổi đã cao lại không biết làm sao nên ông Mã phải soi đèn pin tới cầu cứu gia đình Tiểu Du lúc nửa đêm. Từ lúc làm lễ truy điệu cho đến khi mai táng, tuyệt nhiên chỉ có gia đình Tiểu Du đồng hành cùng ông Mã, không hề có người thân nào xuất hiện. 

Sau đám tang, sức khỏe của ông Mã yếu đi hẳn. Một hôm, ông Mã hôn mê tại nhà và may mắn được Tiểu Du phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu. Sau đó, Tiểu Du cũng liên lạc với em gái của ông Mã song bà lại lấy cớ trong nhà bận việc không thể tới chăm sóc ông được. 

Cụ ông tặng ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng cho hàng xóm, câu chuyện phía sau khiến nhiều người xúc động Ảnh 4
Sau khi cùng Tiểu Du vượt qua thời khắc sinh tử, ông Mã đã mời gia đình Tiểu Du về nhà mình sống. 

Khoảng thời gian đó, Tiểu Du ban ngày đi bán hàng ở sạp trái cây, tối lại vào bệnh viện chăm sóc ông Mã cho tới lúc ông xuất viện. Có lẽ từ lúc đó, ông Mã đã coi Tiểu Du như con cháu trong nhà mà đối đãi.

Sau khi xuất viện, ông Mã quyết định mời gia đình Tiểu Du dọn về ở chung với mình, tạo nên một gia đình đặc biệt, tuy không có máu mủ ruột rà nhưng lại thân thiết hơn cả người thân. Niềm vui quây quần bên con cháu là điều mà ông Mã thiếu nhất trong cuộc đời.

Cụ ông tặng ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng cho hàng xóm, câu chuyện phía sau khiến nhiều người xúc động Ảnh 5
Gia đình Tiểu Du tổ chức sinh nhật cho ông Mã. 

Mỗi khi nhìn thấy lũ trẻ chạy lăng xăng, hò hét và gọi “ông nội, ông nội”, ông Mã cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Về phần Tiểu Du, anh cũng cảm thấy “số phận ưu ái” khi nhận được sự đối đãi chân thành của ông Mã.

Nhưng ông Mã nói: “Tôi đã gặp được một người tốt như Tiểu Du. Tôi cảm thấy rất may mắn. Cả hai đều cảm thấy như vậy. Đó là món quà mà ông trời ban cho tôi”.

Cụ ông tặng ngôi nhà trị giá hơn 10 tỷ đồng cho hàng xóm, câu chuyện phía sau khiến nhiều người xúc động Ảnh 6
Hiện ông Mã rất vui vẻ và hạnh phúc khi sống cùng gia đình Tiểu Du. 

Năm 2017, ông Mã đưa Tiểu Du tới Văn phòng công chứng quận Phổ Đà, Thượng Hải để được giám hộ và quyết định giao quyền thừa kế ngôi nhà trị giá hơn 3 triệu tệ (hơn 10,5 tỷ đồng) cho Tiểu Du. Hiện tại ông Mã đang sống hạnh phúc, tận hưởng niềm vui tuổi già bên gia đình Tiểu Du, những người vốn chẳng có mối quan hệ huyết thống nào.                  

Chia sẻ

Bài viết

Hà Phương

BÌNH LUẬN