Suốt gần ba năm qua, dưới gầm một cây cầu bắc qua sông Đại Đô (Đài Loan, Trung Quốc), một cụ ông 75 tuổi đã sống cuộc đời gần như tách biệt với xã hội. Không điện, không nước sinh hoạt, không mái nhà đúng nghĩa, tài sản duy nhất của ông chỉ là một chiếc xe tải cũ. Thức ăn mỗi ngày đến từ rau dại ven đường, nông sản còn sót lại sau mùa thu hoạch và những con ốc bắt được dưới sông. Thậm chí, vì không đủ tiền mua muối, ông còn dùng nước biển để nêm thức ăn.
Câu chuyện về cụ ông họ Hoàng đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận địa phương sau khi được một nghị viên phát hiện trong lúc tìm kiếm một người mất tích.
Theo truyền thông địa phương, ba năm trước, ngôi nhà của ông Hoàng bị phá dỡ. Kể từ đó, người đàn ông lớn tuổi bắt đầu cuộc sống lang bạt trên chiếc xe tải nhỏ của mình. Khoảng hơn hai năm trở lại đây, ông chọn khu vực dưới cầu Zhongzhang, bên bờ sông Đại Đô thuộc huyện Changhua làm nơi trú ngụ.
Nơi ở của ông vô cùng đơn sơ, nằm sát mép sông, hoàn toàn không có điện, nước hay bất kỳ tiện nghi sinh hoạt nào. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều diễn ra trong không gian chật hẹp của chiếc xe tải đã cũ kỹ.
Để duy trì cuộc sống, ông Hoàng đi nhặt những củ khoai còn sót lại sau thu hoạch trên các cánh đồng, hái rau dại ven đường và bắt các loại ốc dưới sông Đại Đô để làm thức ăn. Điều khiến nhiều người xót xa hơn cả là ông không đủ tiền mua muối nên thường lấy nước biển để nêm nếm món ăn.
Hoàn cảnh đặc biệt của cụ ông được phát hiện hoàn toàn tình cờ. Hôm 23/7, bà Lai Ching-mei, nghị viên địa phương, cùng con trai là ông Tseng Huan-yeh đang tìm kiếm một người đàn ông lớn tuổi mất tích khác ở khu vực gần cây cầu thì bất ngờ nhìn thấy ông Hoàng đang sinh sống một mình dưới chân cầu.
Theo bà Lai, cụ ông bị suy giảm thính lực và trước đây từng mưu sinh bằng nghề bán đậu phụ khô. Sau khi mất nhà, ông bắt đầu cuộc sống phiêu bạt. Đến nay, ngay cả bản thân ông cũng không còn nhớ chính xác hộ khẩu của mình được đăng ký ở đâu.
Ông có một người con trai đang thuê nhà sinh sống tại khu vực Xinzhi. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông không muốn trở thành gánh nặng cho con nên lựa chọn sống một mình bên bờ sông.
Sau khi biết được tình cảnh của cụ ông, ngày 24/7, bà Lai cùng các nhân viên công tác xã hội đã mang theo nhu yếu phẩm và tiền hỗ trợ đến thăm. Họ nhiều lần thuyết phục ông chuyển đến nơi ở ổn định hoặc liên hệ với gia đình để được chăm sóc.
Tuy nhiên, người đàn ông 75 tuổi vẫn nhẹ nhàng từ chối mọi lời đề nghị. Ông cho biết mình "đã quen sống một mình" và không muốn làm phiền con trai hay bất kỳ ai.
Đại diện Sở Phúc lợi xã hội địa phương cho biết cơ quan này thực tế đã nhiều lần tiếp cận trường hợp của ông Hoàng. Tuy nhiên, do ông thường xuyên thay đổi chỗ ở và không chủ động giữ liên lạc nên việc hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn.
Trong những năm qua, con trai ông đã hai lần trình báo cảnh sát vì cha mất tích. Thế nhưng, mỗi lần được tìm thấy, ông Hoàng lại rời đi ngay sau đó và tiếp tục từ chối mọi hình thức hỗ trợ từ chính quyền cũng như người thân.
Theo cơ quan chức năng, ngay từ thời điểm căn nhà của ông đứng trước nguy cơ bị phá dỡ, chính quyền cùng gia đình đã nhiều lần khuyên ông thuê chỗ ở mới. Thế nhưng ông vẫn kiên quyết tự lái xe rời đi và khẳng định bản thân "không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai".
Dù vậy, chính quyền địa phương cho biết họ sẽ không từ bỏ. Các nhân viên xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với gia đình để tìm cách hỗ trợ, hy vọng có thể thuyết phục ông rời khỏi cuộc sống khắc nghiệt dưới gầm cầu trước khi sức khỏe ngày càng suy giảm.
Cuộc sống của người đàn ông 75 tuổi khiến nhiều người liên tưởng đến nhân vật Robinson Crusoe khi phải tự xoay xở giữa thiên nhiên với những gì ít ỏi nhất. Nhưng khác với câu chuyện phiêu lưu trong tiểu thuyết, đây là hiện thực đầy xót xa về một người già lựa chọn sống cô độc, từ chối mọi sự giúp đỡ dù hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn.