saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Cụ ông 82 lấy vợ kém 54 tuổi, cách xưng hô với nhạc phụ nhạc mẫu khiến ai cũng tò mò

Hà Phương
Chia sẻ

Cuộc hôn nhân của giáo sư họ Dương ở tuổi 82 với người vợ trẻ kém 54 tuổi vốn đã gây ồn ào nhưng cách ông xưng hô với bố mẹ vợ, người kém ông tới 21 tuổi càng khiến dư luận tò mò hơn.

Dương Chấn Ninh là cái tên rất nổi tiếng trong giới trong giới khoa học Trung Quốc, bởi lẽ ông là giáo sư, tiến sĩ, nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa đầu tiên nhận giải Nobel vào năm 1957 với công trình nghiên cứu về tính đối xứng không bảo toàn của các tương tác yếu. Bên cạnh đó, đời tư phức tạp của ông cũng khiến báo chí xứ Trung tốn không biết bao nhiêu giấy mực. 

Giáo sư Dương Chấn Ninh.

Cuộc hôn nhân đầu tiên và lần gặp gỡ định mệnh với người vợ thứ 2

Vị giáo sư này sinh năm 1922 tại tỉnh An Huy và đã trải qua 2 cuộc hôn nhân. Ông Dương Chấn Ninh kết hôn lần đầu tiên vào năm 1950 với bà Đỗ Trí Lễ, kém ông 7 tuổi. Cả hai chung sống với nhau hơn nửa thế kỷ và có 3 người con gồm 2 trai, 1 gái nhưng sau đó bà Đỗ Trí Lễ đã qua đời vào năm 2003 vì bạo bệnh. 

Hai tháng sau khi vợ qua đời, nhà vật lý chuyển về Bắc Kinh giảng dạy tại các trường đại học. Sau đó, ông đã gặp lại Ông Phàn (sinh năm 1976), nữ nghiên cứu sinh thạc sĩ người huyện Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông. 

Ông Dương Chấn Ninh bên cạnh người vợ đầu tiên, bà Đỗ Trí Lễ. 

Được biết, ông Dương Chấn Ninh quen Ông Phàn vào năm 1995 trong hội nghị Vật lý quốc tế được tổ chức tại Sán Đầu. Lúc đó Ông Phàn là cô sinh viên 19 tuổi, được phân công đón tiếp vợ chồng ông Dương Chấn Ninh. 

Vì sự xinh đẹp, thông minh và thuần khiết mà cô gái trẻ đã gây ấn tượng với vợ chồng nhà vật lý. Họ động viên Ông Phàn cố gắng phấn đấu học hành để sang Mỹ học tiếp. Nhiều năm sau đó, Ông Phàn vẫn giữ liên lạc với Dương Chấn Ninh, vào các dịp lễ tết đều gửi bưu thiếp chúc mừng.

Ông Phàn gặp vợ chồng ông Dương Chấn Ninh năm 19 tuổi. 

Năm 2003, Ông Phàn lại gửi thiệp mừng Giáng sinh sang Mỹ cho vợ chồng Dương Chấn Ninh mà không hề biết rằng bà Đỗ Trí Lễ đã qua đời cách đó vài tháng. Trên tấm thiệp mừng, Ông Phàn cũng ghi số điện thoại riêng của mình.

Đầu năm 2004, nhà vật lý đến Hong Kong tham gia một sự kiện và gọi cho nữ sinh viên dễ mến năm xưa để gặp mặt. Cả hai sau đó nhanh chóng nảy sinh tình cảm và đăng ký kết hôn vào năm 2004, mặc dù lúc đó ông Dương đã ở tuổi 82 và vợ trước mới qua đời được 1 năm. 

Sau này khi nhớ về lần gặp gỡ đầu tiên, giáo sư Dương chia sẻ rằng đó là: “Cuộc gặp gỡ do Thượng đế sắp đặt”.

Giáo sư Dương bên cạnh người vợ kém 54 tuổi. 

Cặp đôi ông-cháu, chồng hơn vợ 54 tuổi, hơn bố mẹ vợ 21 tuổi

Thực chất đây là cuộc hôn nhân kiểu “rổ rá cạp lại”. Bởi lẽ trước khi quyết định kết hôn với ông Dương Chấn Ninh, Ông Phàn cũng trải qua 1 lần đò. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô đã kết hôn nhưng cuộc hôn nhân này kéo dài chưa đầy một năm.

Do ông Dương Chấn Ninh hơn Ông Phàn tới 54 tuổi, thậm chí hơn bố mẹ vợ 21 tuổi nên cuộc hôn nhân này đã phải chịu nhiều điều tiếng vào thời điểm đó. Dư luận chỉ trích nhà vật lý “trâu già còn đòi gặm cỏ non”, mê gái đẹp, trong khi nói Ông Phàn là một kẻ mê tiền hám lợi. 

Cả hai luôn tay trong tay, cùng nhau đi khắp nơi. 

Nhưng chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ ràng, để đi đến quyết định kết hôn, cả hai đã suy nghĩ rất nhiều. Hơn nữa, gia đình hai bên đều ủng hộ cuộc hôn nhân này. Cả hai vẫn luôn tay trong tay xuất hiện trước công chúng và trông họ rất tình cảm. 

Nói với báo chí sau 4 năm kết hôn, giáo sư Dương nói: “Tôi là người sợ cô đơn. Nếu không kết hôn với Ông Phàn thì chắc chắn tôi cũng sẽ lấy người khác. Chẳng phải vì tôi đã có đối tượng mà là do tính cách của tôi.

Tôi đã tra cứu thấy bình quân người 82 tuổi có thể sống thêm 6 năm nữa, nhưng đấy chỉ là con số đổ đồng vì có người có thể sống thêm 10 năm. 4 năm nay, cuộc sống của tôi vẫn rất tốt. Tôi lại tra cứu lần nữa, thấy người 86 tuổi bình quân có thể sống thêm 5 năm nữa. Như vậy thì khả năng tôi có thể sống thọ hơn 90 tuổi”.

Lúc nào ông Dương cũng nắm tay vợ. 

Cuộc sống hôn nhân của cặp đôi “ông-cháu” giờ ra sao?

Cuộc sống của cặp đôi đũa lệch vẫn bình dị như bao người. Ông Phàn đã thay đổi những kiểu váy hoa tươi sáng sang màu trầm để trông chững chạc hơn.

Ngoài ra, để phù hợp với nhịp sống của chồng, cô vợ trẻ còn bỏ thói quen thức khuya và uống cà phê, thay vào đó là đi ngủ sớm dậy sớm và uống trà. Sau bữa tối, họ thường ra ngoài đi dạo. 

Ông Dương cắt bánh sinh nhật cùng vợ. 

Suốt 16 năm bên nhau, giáo sư Dương đã cùng vợ đi nhiều nơi để giảng dạy và đi du lịch. Khi chồng trò chuyện, Ông Phàn đều chăm chú lắng nghe, khuôn mặt cô biến đổi theo cuộc trò chuyện của chồng từ từng cái cau mày đến từng nụ cười trên môi.

Một người bạn của Ông Phàn từng nói rằng ánh mắt của cô với Dương Chấn Ninh “dịu dàng như chưa từng thấy”.

Người vợ trẻ cũng nói rằng chồng cô rất tâm lý và yêu vợ. Trong một lần đi đến Nhật Bản, Ông Phàn bị chóng mặt và đau bụng, chính chồng đã đi xuống cầu thang và lấy một bát ngũ cốc, đút từng thìa cho cô.

Người vợ trẻ nói rằng chồng cô rất tâm lý và yêu vợ.

Một lần khác, chồng thức dậy vào ban đêm và muốn đọc sách nhưng vì sợ ảnh hưởng tới giấc ngủ của vợ, ông đã trốn trong phòng tắm để đọc. 

Hiện tại ông Dương Chấn Ninh đã 98 tuổi, Ông Phàn 44 tuổi nhưng hai người vẫn nắm chặt tay nhau ở mọi lúc mọi nơi, vượt qua sự mỉa mai và khác biệt vì khoảng cách tuổi tác. 

Hiện cặp đôi đã bên nhau được 16 năm. 

Thế nhưng, bố vợ của Dương Chấn Ninh kém ông tới 21 tuổi nên nhiều người cũng khá tò mò về cách xưng hô của ông với bố mẹ Ông Phàn. Khi được hỏi “ông gọi bố mẹ vợ như thế nào?”, giáo sư Dương cởi mở trả lời rằng ông thường gọi họ là “Ông tiên sinh, Ông thái thái”. 

Đây có vẻ như là cách gọi thích hợp nhất, không gây ra sự xấu hổ nhưng cũng không khiến khoảng cách giữa người với người xa cách.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Phương

BÌNH LUẬN