saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu

Theo VTC
Chia sẻ

Theo một cuộc khảo sát, nhiều người Đức đang phải bỏ bữa để tiết kiệm tiền trong hoàn cảnh giá lương thực tăng cao, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Một trong sáu người Đức thường xuyên phải bỏ bữa để tiết kiệm tiền, theo khảo sát được công bố trên tờ Bild. 13% khác nói rằng họ lo sợ sẽ xảy ra tình trạng như vậy nếu giá lương thực tiếp tục tăng.

Những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các hộ gia đình có thu nhập thấp - hàng tháng dưới 1.000 euro (1.052 USD).

Một phần lớn hơn đáng kể những người trả lời cuộc thăm dò (42%) cho biết họ buộc phải nấu ăn tiết kiệm do khó khăn về tài chính, bỏ đi một số nguyên liệu trong bữa ăn hoặc bỏ món tráng miệng. Nhiều người (41%) cho biết họ phụ thuộc vào các chương trình ưu đãi và giảm giá đặc biệt từ siêu thị để mua được nhiều đồ nhất có thể.

Cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu Ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Chủ tịch Hiệp hội các vấn đề xã hội Đức Adolf Bauer nói với Bild rằng ông “rất lo lắng” trước kết quả cuộc khảo sát. Trong khi đó chủ tịch nhóm vận động chính sách Hiệp hội Xã hội Đức có trụ sở tại Berlin, Verena Bentele, cho biết kết quả cuộc thăm dò cũng là những gì các thành viên hiệp hội của bà đang quan tâm. “Các thành viên nói với chúng tôi rằng họ chỉ có thể mua mì ống và bánh mì nướng", bà nói.

Theo Bentele, bà kêu gọi chính phủ bãi bỏ thuế giá trị gia tăng đối với thực phẩm tươi sống và hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho những người có nhu cầu.

Giá cả thực phẩm và nhiên liệu ở Đức đã tăng vọt trong những tháng gần đây, một phần do tác động của các lệnh trừng phạt mà các nước châu Âu áp đặt đối với than, dầu và khí đốt của Nga, bên cạnh đó là tình trạng lạm phát tiếp tục tăng sau đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, sau các lệnh trừng phạt của EU đối với phân bón của Nga và Belarus, khối dự kiến ​​sẽ mất tới 3 triệu tấn sản lượng thu hoạch lương thực trong năm tới.

Nhiều nước châu Âu khác đang phải chịu tình trạng tương tự. Một cuộc thăm dò được công bố vào tháng trước cho thấy rằng 1/4 số người ở Anh cũng phải bỏ bữa do lạm phát ngày càng trầm trọng và mối đe dọa về khan hiếm thực phẩm.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang đưa ra những dự báo đáng chú ý về nạn đói do những gián đoạn kinh tế mà dịch Covid-19 gây ra, lạm phát, các lệnh trừng phạt và phong tỏa đã ngăn cản Nga và Ukraine (hai trong số những nhà sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới) xuất khẩu.

Trong khi Ukraine khẳng định việc không phân phối ngũ cốc được lưu trữ tại các cảng ở biển Đen là do Nga cản trở, thì Moskva phản bác rằng lực lượng Kiev đã cố tình đốt 50.000 tấn ngũ cốc ở Mariupol để đổ lỗi cho Nga.

Chia sẻ

Theo

VTC

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN