saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Hơn 3,5 triệu người nhiễm COVID-19 toàn cầu, số ca mắc đang chậm lại

Theo Reuters
Chia sẻ

Tổng số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu đã vượt quá 3,5 triệu tính đến sáng 4/5, trong đó có gần 250.000 người chết dù tỷ lệ tử vong và số ca nhiễm mới đang chậm lại so với đỉnh điểm hồi tháng trước.

Bắc Mỹ và các nước châu Âu chiếm phần lớn trong số các ca nhiễm mới được báo cáo những ngày gần đây. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng lên (ở mức nhỏ) tại Mỹ La tinh, châu Phi và Nga.

Toàn cầu ghi nhận 84.004 trường hợp mới trong 24 giờ qua, theo thống kê của Reuters dựa trên dữ liệu chính thức của các chính phủ, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên hơn 3,5 triệu.

Trong khi các chuyên gia nhận định số ca mắc virus corona thực tế còn cao hơn báo cáo, số người nhiễm tính tới nay còn thấp hơn nhiều so với đại dịch cúm Tây Ban Nha vào đầu năm 1918 và ước tính đã lây nhiễm cho khoảng 500 triệu người.

Số ca tử vong liên quan tới COVID-19 hiện là 245.992. Ca tử vong đầu tiên được ghi nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 10/1, sau khi virus này xuất hiện ở đó hồi tháng 12 năm ngoái.

Tỷ lệ ca nhiễm mới hàng ngày trên toàn cầu ở mức 2-3% trong những tuần qua, so với mức cao nhất là khoảng 13% ghi nhận giữa tháng 3. Tình hình này khiến nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa đang gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp và làm tê liệt kinh tế toàn cầu.

Ô tô xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 bên ngoài Bệnh viện tưởng niệm CHRISTUS Spohn cũ ở thành phố Corpus Christi, bang Texas, Mỹ. Ảnh: Courtney Sacco, Corpus Christi Caller Times

Việc nới lỏng hạn chế còn gây tranh cãi khi các chuyên gia còn tranh luận về chiến lược tốt nhất nhằm đảm bảo không có làn sóng thứ hai.

Các quan chức y tế cũng bày tỏ lo ngại về số ca mắc bệnh gia tăng ở các quốc gia thiếu các xét nghiệm và thiếu các cơ sở y tế.

Mặc dù số lượng các trường hợp mới mắc trên toàn cầu đã đạt đến đỉnh điểm 104.495 ca/ngày vào tuần trước nhưng tới nay vẫn đứng ở mức 80.000 tới 90.000 ca/ngày.

Tại Mỹ, nhiều thống đốc bang đã cho phép giao dịch kinh tế mở trở lại, trong khi đó nhiều nhân vật khác gồm cả Thống đốc New York Andrew Cuomo đánh giá hành động này là quá sớm.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson, người đã chiến đấu với COVID-19 vào tháng trước, cho biết Anh đã vượt qua đỉnh dịch nhưng còn quá sớm để nới lỏng phong toả.

Ngay cả ở các quốc gia nơi việc ngăn chặn căn bệnh này được coi là thành công, như Úc và New Zealand đã ghi nhận tỷ lệ nhiễm mới hàng ngày ở mức thấp trong nhiều tuần, các quan chức vẫn tỏ ra thận trọng.

Thủ tướng Úc Scott Morrison quyết định dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phong tỏa, áp dụng rộng rãi ứng dụng truy vết qua điện thoại di động và tăng số lượng xét nghiệm.

Các chuyên gia cảnh báo rằng cả trường hợp mắc và tử vong do COVID-19 gần như chắc chắn không được báo cáo đầy đủ. Các trường hợp có thể chỉ gây ra triệu chứng nhẹ và không phải ai cũng có triệu chứng được kiểm tra, trong khi hầu hết các quốc gia chỉ ghi nhận trường hợp tử vong tại bệnh viện, nghĩa là tử vong tại nhà riêng và viện dưỡng lão chưa được thống kê.

Chia sẻ

Theo

Reuters

BÌNH LUẬN