saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Người chết do Covid-19 quá nhiều, Ấn Độ yêu cầu chặt cây làm củi đốt xác, công viên thành nơi hỏa táng

Theo Mirror
Chia sẻ

Trong bối cảnh thành phố ở Ấn Độ hết chỗ để hỏa táng thi thể bệnh nhân Covid-19, chính quyền phải yêu cầu chặt cây làm củi đốt xác và dùng công viên làm nơi hỏa táng.

Số người chết đã đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Ấn Độ (Ảnh: AFP qua Getty Images) 

Ấn Độ hiện đang vật lộn với cuộc khủng hoảng Covid-19. Theo các báo cáo của Grim hôm 26/4, các ca nhiễm đạt mức cao nhất kỷ lục (352.991 ca), liên tục trong ngày thứ năm. Số ca tử vong đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 2.800.

Làn sóng Covid-19 tại Ấn Độ lần này được ví như cơn “sóng thần” kinh hoàng. Người bệnh gắng gượng đi tìm sự sống, hoảng loạn kiếm giường bệnh cùng với cuộc săn lùng oxy điên cuồng trên thị trường chợ đen. Các nhà xác cũng đã cạn kiệt cáng khiêng thi thể.

Bức ảnh “biết nói” về thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ (Ảnh: AFP qua Getty Images) 

Khi cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng, các lò hỏa táng ở thủ đô Delhi, Ấn Độ đang buộc phải xây dựng các giàn hỏa táng tạm thời trong các công viên vì không còn không gian.

Theo báo cáo của BBC, cây cối trong các công viên thành phố bị chặt để làm củi đốt xác.

Có vẻ như nhân lực làm việc tại lò hỏa táng cũng không đủ đáp ứng cho số ca tử vong ngày càng tăng nên họ đã yêu cầu người thân của những thi thể nạn nhân do Covid-19 giúp đỡ bằng cách đóng cọc gỗ và hỗ trợ các nghi lễ.

Được biết, ít nhất 27 giàn thiêu mới đã được xây dựng tại lò hỏa táng Sarai Kale Khan của thủ đô, với hàng chục giàn khác được bổ sung tại một công viên gần đó.

Tờ Hindustan Times báo cáo rằng một số gia đình phải chờ đợi tới 20 giờ để tiễn biệt những người đã khuất.

Những báo cáo về tình trạng thiếu oxy (Ảnh: AFP qua Getty Images) 

Hiện nay, Anh, Đức và Mỹ đang gửi viện trợ y tế khẩn cấp cho Ấn Độ - bao gồm bình dưỡng khí và máy thở - để chống chọi với đợt sóng thứ hai tàn phá vượt khỏi tầm kiểm soát trong tháng này. Trong đó, đợt viện trợ đầu tiên của Anh đã đến với khoảng 100 máy thở và 95 máy tạo oxy .

Ấn Độ hiện đã ghi nhận thêm hơn 320.000 trường hợp vào thứ Ba, và họ bị cáo buộc đã mất cảnh giác khi các ca nhiễm  giảm sau đợt đầu tiên. 

Lý do gây nên làn sóng Covid-19 nghiêm trọng lần này là bởi hầu hết các địa điểm công cộng ở Ấn Độ đã mở cửa trở lại, các cuộc biểu tình với hàng chục nghìn người tham dự, cũng như các cuộc tụ họp tôn giáo lớn diễn ra.

Với dân số 1,3 tỷ người, cả nước có tổng cộng 17,31 triệu ca nhiễm và 195.123 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát hơn một năm trước.

Chia sẻ

Theo

Mirror

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN