Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Đòi lại tiền lì xì không được, con trai khiến cha hầu tòa

Thiên An
Chia sẻ

Mới đây, Tòa án nhân dân thành phố Bi Châu, Từ Châu, tỉnh Giang Tô đã thụ ký vụ án hi hữu về bé trai 13 tuổi đâm đơn kiện cha ruột của mình vì không chịu trả lại tiền lì xì năm mới.

Ở Trung Quốc, truyền thống tặng lì xì màu đỏ (hồng bao) được coi là biểu tượng của sự may mắn, tốt lành. Trong mỗi phong bao đỏ đều có tiền mặt tùy giá trị, vì vậy mỗi năm được nhận lì xì, trẻ nhỏ thường đưa bố mẹ giữ hộ. Tuy nhiên, tình trạng này dẫn đến vấn đề quyền sở hữu tiền mừng tuổi.  

Mới đây, Tòa án nhân dân thành phố Bi Châu, Từ Châu, tỉnh Giang Tô đã thụ ký vụ án hi hữu về bé trai 13 tuổi đâm đơn kiện cha ruột của mình vì không chịu trả lại tiền lì xì năm mới.  

Đòi lại tiền lì xì không được, con trai khiến cha hầu tòa Ảnh 1

Cụ thể, trên tài khoản WeChat của Tòa án Nhân dân Trung cấp Từ Châu đã thuật lại chi tiết vụ việc. Anh Zhou và chị Wu sau khi kết hôn có một con trai là  Zhou Mouxiang (13 tuổi) và con gái Zhou Moufei (13 tuổi). Zhou và Wu vốn là vợ chồng nhưng sau đó họ ly hôn, hai đứa trẻ đều do mẹ nuôi nấng.  

Nhưng trong dịp Tết Nguyên đán 2020, người cha đã lấy 16.800 NDT (khoảng 58 triệu đồng) tiền lì xì của 2 con với lý do phụ huynh có quyền làm vậy. Dù nhiều lần bọn trẻ yêu cầu bố trả lại nhưng lần nào cũng bị cha từ chối. Bức xúc trước hành động đó, 2 đứa trẻ đã nộp đơn ra tòa.  

Tiếp nhận đơn tố cáo và tiến hành xét xử, ngày 14/1/2023, Tòa án Nhân dân Bi Châu ở thành phố Từ Châu đã yêu cầu Zhou phải hoàn lại toàn bộ số tiền mừng tuổi của hai anh em.  

Phía thẩm phán cho biết các phong bao đỏ được gửi tặng vào dịp Tết hay lì xì là tài sản cá nhân hợp pháp của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì 2 nguyên đơn đều chưa đến tuổi vị thành niên, số tiền Zhou trả lại sẽ đưa cho mẹ của 2 bé, bởi bà là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cặp song sinh sau khi họ li hôn.  

Đòi lại tiền lì xì không được, con trai khiến cha hầu tòa Ảnh 2

Câu chuyện sau khi chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã lập tức dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi về vấn đề quyền giữ tiền lì xì. Nhiều người trẻ cho cha mẹ không nên giữ tiền lì xì của con cái. Nếu trẻ còn quá nhỏ chưa đủ tuổi tiêu tiền thì nên mở tài khoản riêng cho con. Việc để con cái giữ tiền lì xì cũng là cách giúp trẻ tập quản lý tài chính.  

Bên cạnh đó, không ít phụ huynh khẳng định việc tạm giữ hồng bao của con là việc nên làm. Bởi trẻ nhỏ chưa biết nhận thức về tiền bạc. Cha mẹ cũng chỉ muốn giúp con mà thôi.  

Được biết, theo luật Dân sự Trung Quốc cho phép cha mẹ có quyền giúp trẻ em dưới 8 tuổi quản lý tiền, nhưng họ không được chi tiêu mà không có sự đồng ý của trẻ.

Xem thêm: Không khí rộn rã chuẩn bị đón Tết của người dân Trung Quốc

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN