Vòng quanh Thế giới

Con cá voi gây bất ngờ khi vượt ngàn dặm trên Đại Dương với thân thể gãy vẹo

Thiên An
Chia sẻ

Sau va chạm với tàu, thân hình chú cá voi bị vẹo do gãy xương sống khi đang bơi ngàn dặm để đến đảo Hawai.

Con cá voi lưng gù được đặt tên là Moon được phát hiện tại vùng biển vùng biển thuộc Hawaii ngày 1/12. Moon có hành trình bơi từ vùng biển thuộc tỉnh British Columbia của Canada đến đảo Maui thuộc quần đảo Hawai.  

Con cá voi gây bất ngờ khi vượt ngàn dặm trên Đại Dương với thân thể gãy vẹo Ảnh 1

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là bé cá voi này có thân hình bị vẹo do gãy xương sống trong quá trình bơi ngàn dặm đến đảo Hawai. Nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận BC Whales cho biết trên Facebook, con cá voi bị thương nghiêm trọng vụ va đập với tàu.  

Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho biết, trong thập kỷ qua, cứ tháng 9 hằng năm, các nhà nghiên cứu ở trạm nghiên cứu đảo Fin thuộc khu vực của cộng đồng bản địa First Nations lại thấy Moon xuất hiện trên vùng biển gần bờ để ăn nhuyễn thể. Nhưng đến tháng 9 năm nay, nhóm nghiên cứu phát hiện điều bất thường trên.  

“Những bức ảnh về thân hình bị vẹo của nó khiến chúng tôi đau lòng. Nó chắc chắn rất đau đớn khi phải vượt qua hàng ngàn dặm mà không thể quẫy đuôi”, BC Whakes cho biết trong bài chia sẻ hôm 8/12.  

Con cá voi gây bất ngờ khi vượt ngàn dặm trên Đại Dương với thân thể gãy vẹo Ảnh 2

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay, việc vượt qua một hành trình dài như vậy khiến Moon trở nên tiều tụy. “Khi không thể dùng đuôi, nó gần như phải bơi ếch để hoàn thành việc di cư. Điều đó thực sự đáng kinh ngạc, nhưng cũng khiến chúng tôi đau lòng”, Wray, giám đốc điều hành và cũng là nhà nghiên cứu hàng đầu của BC Whales, nói.  

“Nếu nó ở gần đất liền, chúng tôi đã có thể can thiệp. Nhưng vì cá voi đang ở trong đại dương, và vì kích thước của nó, chúng tôi không thể làm gì được. Điều đó làm trái tim tôi xót xa hơn nữa", ông Wray tiếp tục nói. 

Theo Cơ quan Khí tượng và đại dương quốc gia Mỹ, những người điều khiển tàu khó nhìn thấy các sinh vật biển, ngay cả nhìn thấy cũng khó điều khiển tàu đủ nhanh để tránh va chạm. Các nhà nghiên cứu tiết lộ, với tình trạng hiện tại của Moon có khả năng nó sẽ không thể sống sót quay trở về Canada.  

Xem thêm: Đi nhặt rác mưu sinh, cụ ông nhặt được cả một 'sinh mệnh'

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất