saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Clip: Bão Ida tấn công nước Mỹ, xé tung mái nhà của một bệnh viện

Song Long
Chia sẻ

Một người thiệt mạng và thiệt hại được báo cáo là "thảm khốc" ở các khu vực phía đông nam Louisiana vào đêm 29/8 sau khi cơn bão Ida đổ bộ.

Hơn 500.000 người sống trong cảnh mất điện ở Louisiana vì cơn bão Ida, theo thông tin trên trang web Entergy Louisiana. Đây được đánh giá là "thiệt hại nghiêm trọng" đối với hệ thống truyền tải điện khu vực.

Ban quản lý hệ thống thoát nước thành phố New Orleans cho biết việc mất điện có thể ảnh hưởng đến nhiều trong số 84 trạm bơm thoát nước của thành phố khi họ không có nguồn điện dự phòng.

Văn phòng Cảnh sát trưởng thành phố New Orleans cho biết một người ở Prairieville thiệt mạng, có thể là do bị thương khi cây đổ, nhưng thông tin cụ thể chưa rõ ràng, theo CBS.

Clip: Bão Ida tấn công nước Mỹ, xé tung mái nhà của một bệnh viện Ảnh 1
Một người đàn ông đi ngang qua phần mái bị gió bão Ida thổi bay khỏi một tòa nhà ở New Orleans hôm 29/8. Ảnh: AP

Bão Ida đổ bộ vào cảng Fourchon, Louisiana, vào khoảng 11h55 sáng 29/8 giờ địa phương khi cơn bão di chuyển vào cửa sông Mississippi, Trung tâm Bão Quốc gia cho hay.

Tổng thống Joe Biden cảnh báo cơn bão sẽ "rất tàn khốc, có thể đe dọa đến tính mạng".  "Vì vậy, xin vui lòng, tất cả người dân ở Mississippi và Louisiana ... hãy đề phòng, lắng nghe và nghiêm túc".

Ông Biden cho biết đã ban bố tình trạng khẩn cấp để chính quyền Mississippi và Louisiana có thể sử dụng "nguồn lực đầy đủ và nhận sự hỗ trợ của chính phủ liên bang".

Khi đổ bộ, sức gió của cơn bão Ida ở mức 253 km/h thuộc cấp 5 trong thang đo bão Saffir-Simpson. Chỉ có 4 cơn bão đổ bộ vào lục địa Mỹ là bão cấp 5 trong thế kỷ trước: Siêu bão Labor Day năm 1935, Camille năm 1969, Andrew năm 1992 và Michael năm 2018.

Cơn bão bắt đầu suy yếu khi nó bắt đầu di chuyển vào đất liền, cụ thể là đổ bộ vào các khu vực ở bang Louisiana và Mississippi. 

Tối 29/8, Ida đã suy yếu từ bão cấp 4 thành bão cấp 2, với sức gió duy trì ở mức 177 km/h. Trung tâm Bão Quốc gia cho biết khu vực có thể hứng chịu các cơn lốc xoáy trong ngày 30/8, cụ thể là từ đông nam Louisiana đến tận Tây Florida Panhandle.

Video: Bão Ida xé toạc mái nhà của một bệnh viện ở Louisiana

Với dự báo lượng mưa lên tới 61 cm ở một số khu vực phía nam Louisiana, Collin Arnold, giám đốc Văn phòng An ninh Nội địa và Chuẩn bị đối phó Khẩn cấp New Orleans, cảnh báo các dịch vụ khẩn cấp sẽ không thể tiếp cận người dân cho tới ngày 30/8.

Nhà khí tượng học Jennifer McNatt của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cảnh báo: “Mọi người ở trong khu vực đường đi của bão Ida nên chuẩn bị trước lượng mưa rất lớn, gió rất mạnh, triều cường đe dọa tính mạng cùng với bờ biển và lốc xoáy".

Cơ quan này cũng cho biết ngập lụt do triều cường "cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng" ​​sắp xảy ra từ khu vực Burns Point, bang Louisiana, đến Ocean Springs, Mississippi. "Thiệt hại thảm khốc" do gió mạnh có thể xảy ra khi bão Ida di chuyển vào bờ dọc theo bờ biển phía đông nam của Louisiana trong vài giờ tới.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN

Đóng
THE HEROES 2022 FULL Tập 2 Huỳnh James x Pjnboys quẫy cực sung, Đỗ Hiếu chê Phương Uyên khen hết lời