Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Vòng quanh thế giới

Chuyện xúc động sau hai bộ hài cốt có tư thế lạ trong ngôi mộ cổ

Song Long
Copy Link
Chia sẻ

Hài cốt của đôi tình nhân có niên đại hơn 1.500 năm được tìm thấy ở Đại Đồng, Sơn Tây, Trung Quốc.

Lúc nhà nghiên cứu khai quật ngôi mộ cổ vào tháng 6/2020, họ phát hiện trên tay trái người phụ nữ có đeo một chiếc nhẫn bạc trơn. Dù hợp táng không hề xa lạ với văn hoá Trung Quốc, nhưng tư thế ôm nhau quấn quýt của hai bộ thi hài lại có thể là lần đầu tiên xuất hiện. Điều này phần nào phản ánh sự thay đổi về thái độ đối với tình yêu trong xã hội Trung Quốc tại thời điểm đó.

Nghĩa trang nơi tìm thấy hài cốt có khoảng 600 ngôi mộ, tồn tại vào thời Bắc Ngụy (năm 386 - 534). Đây là thời kỳ các dân tộc di cư từ phía Bắc xuống phía Nam. Qua quá trình phân tích, họ phán đoán rằng người nam cao khoảng 1m61, trên người có  vài vết thương, bao gồm gãy tay, cụt một phần ngón tay trên bàn tay phải và gai xương bàn chân phải. Khi nhắm mắt xuôi tay, có thể người này khoảng 29 - 35 tuổi.

Ngược lại, cho đến lúc cuối đời, người phụ nữ vẫn khá khỏe mạnh. Nàng cao khoảng 1m57 và chỉ gặp một số vấn đề về răng miệng. Kết quả khám nghiệm cho thấy người nữ qua đời ở độ tuổi 35 - 40. Giải thích về chiếc nhẫn trên tay nàng, các nhà khảo cổ nói rằng hành động này "có thể chịu ảnh hưởng của phong tục từ các khu vực phía Tây, hoặc xa hơn nữa, thông qua Con đường Tơ lụa". Đeo nhẫn làm vật đính ước thể hiện sự giao thoa giữa văn hóa Trung Quốc và phương Tây.

Đôi tình nhân được chôn cất trong tư thế vô cùng tình cảm. Người đàn ông choàng tay phải qua eo người nữ và ôm nàng vào lòng. Trong khi đó, người phụ nữ được đặt trong tư thế cúi đầu xuống, tựa vào vai tình lang và vòng tay ôm lấy chàng. Cả hai gắn kết như thể muốn tiếp tục tiền duyên ở thế giới bên kia.

Khi cặp đôi này còn sống, văn hoá và xã hội Trung Quốc đã chứng kiến sự bạo dạn trong việc bày tỏ tình yêu. Nhiều cặp đôi còn sẵn sàng vì tình mà hy sinh mạng sống. 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Song Long

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ