Vòng quanh Thế giới

Chuyên gia: 'Biến thể Omicron có thể khiến đại dịch kết thúc sớm hơn'

Song Long
Chia sẻ

Một nhà dịch tễ học lâm sàng người Đức cho biết biến thể Omicron có thể là một “món quà Giáng sinh” và có thể khiến đại dịch kết thúc sớm hơn.

Giáo sư Karl Lauterbach, người đang tranh cử chức bộ trưởng y tế Đức, cho biết biến thể mới Omicron có thể đem lại điều khả quan nếu nó gây ra bệnh nhẹ hơn.

Theo giáo sư, Omicron có rất nhiều đột biến - chỉ riêng protein đột biến, con số này nhiều gấp đôi so với Delta - có nghĩa là nó có thể được tối ưu hóa để lây nhiễm nhưng ít gây bệnh nghiêm trọng hơn.

Giáo sư Karl Lauterbach.

Ông Karl Lauterbach đưa ra thông tin trên khi các chuyên gia ở Nam Phi khẳng định Omicron gây ra các triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn so với các biến thể trước đó.

Các bác sĩ Nam Phi từng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cho biết người nhiễm Omicron cho đến nay có các triệu chứng nhẹ, bao gồm ho khan, sốt và đổ mồ hôi ban đêm.

Giáo sư Abdool Karim, người từng là cố vấn chính thức của chính phủ Nam Phi trong đợt đại dịch đầu tiên, cho biết ông tin rằng vaccine sẽ ngăn nhập viện và triệu chứng nghiêm trọng.

Nhưng ông nói thêm rằng còn “quá sớm” để nói liệu Omicron, biến thể khiến loạt quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại, có thể kéo theo các triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó, chẳng hạn như Delta hay không.

Các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ liệu các trường hợp mắc Omicron có bắt đầu thay thế các ca mắc do Delta gây ra hay không. Các chuyên gia cho biết, việc này có thể mất từ 3 đến 6 tuần, tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của biến thể.

"Trong vòng 2 tuần, chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn mức độ nghiêm trọng của bệnh", Tiến sĩ Peter Hotez, một chuyên gia về vaccine và giáo sư về virus học và vi sinh học tại Đại học Y Baylor, cho biết. "Chúng tôi đang nghe các báo cáo khác nhau về Omicron - một số nói rằng đó là một căn bệnh rất nhẹ và những báo cáo khác về một số trường hợp nghiêm trọng ở các bệnh viện Nam Phi".

Trong khoản thời gian tương tự, các nhà nghiên cứu cho biết họ mong đợi câu trả lời sớm về việc liệu Omicron có thể né vaccine hay không.

Xem thêm: Các ca mắc biến thể Omicron có 'triệu chứng bất thường'

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất