saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Thua đối thủ Joe Biden, chuyện gì xảy ra nếu ông Trump không chịu rời Nhà Trắng?

Song Long
Chia sẻ

Khi kết quả cuối cùng được công nhận, rằng Joe Biden chính thức là tổng thống Mỹ thứ 46, Trump không có quyền bám trụ chức vụ hoặc hủy kết quả cuộc bầu cử. Ngay cả khi tiếp tục ở Nhà Trắng, nhiệm kỳ của ông cũng sẽ kết thúc vào ngày 20/1.

Nhiều hãng thông tấn lớn như AP, CNN Fox News đồng loạt khẳng định ông Joe Biden đã giành 284 trên tổng số 538 phiếu đại cử tri toàn quốc để đắc của tổng thống Mỹ thứ 46.

Nhưng ông Trump từng nói rõ rằng "còn lâu mới chấp nhận kết quả". Trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình, khi được hỏi liệu ông có nói với những người ủng hộ mình hãy bình tĩnh và đợi cho đến khi các phiếu bầu được kiểm tra hết hay không, Trump nói ông không hứa sẽ làm như vậy.

Trump nói với người dẫn dắt buổi tranh luận Chris Wallace: "Tôi đang kêu gọi người ủng hộ hãy đi bầu cử và quan sát thật cẩn thận, bởi đó chính là điều sẽ phải xảy ra. Tôi hy vọng đây sẽ là cuộc bầu cử công bằng. Nếu công bằng, tôi tham gia. Nhưng nếu tôi nhìn thấy hàng nghìn lá phiếu bị thao túng, tôi sẽ không thể chấp nhận. Cuộc bầu cử này chắc sẽ không kết thúc tốt đẹp".

Thua đối thủ Joe Biden, chuyện gì xảy ra nếu ông Trump không chịu rời Nhà Trắng? Ảnh 1
Tổng thống Donald Trump thua ông Joe Biden trong cuộc bầu cử với cách biệt về số phiếu đại cử tri.

Dưới đây là những điều có thể xảy ra nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng, theo Mirror:

- Trump nói sẽ có động thái pháp lý nhưng liệu ông có thể tiếp tục nắm quyền?

Trump không có quyền bám trụ chức vụ tổng thống hoặc hủy kết quả cuộc bầu cử. Ngay cả khi tiếp tục ở Nhà Trắng, nhiệm kỳ của ông cũng sẽ kết thúc vào ngày 20/1.

Bản sửa đổi thứ 20 của Hiến pháp Mỹ nói rằng nhiệm kỳ của tổng thống và phó tổng thống “sẽ kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1… và nhiệm kỳ của những người kế nhiệm họ sẽ bắt đầu”.

- Nếu Trump không chịu rời đi, điều gì sẽ xảy ra?

Tổng thống ngay lập tức và tự động mất thẩm quyền theo hiến pháp khi hết nhiệm kỳ hoặc sau khi bị bãi nhiệm do luận tội. Trump sẽ không có quyền chỉ đạo Cơ quan Mật vụ Mỹ hoặc các đặc vụ liên bang khác bảo vệ mình.

Mặc dù ngay cả các cựu tổng thống cũng được hưởng sự bảo vệ của Cơ quan Mật vụ, nhưng các đặc vụ không có nghĩa vụ bảo vệ một người thua trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, Joe Biden có thể chỉ đạo các đặc vụ liên bang dùng vũ lực đưa ông Trump ra khỏi Nhà Trắng.

- Trump có thể ra lệnh cho quân đội để bảo vệ mình?

Trump cũng sẽ mất quyền tổng tư lệnh của các lực lượng vũ trang.

- Trump có thể bị buộc tội nếu từ chối rời đi?

Bây giờ khi chỉ là một công dân Mỹ và không có quyền miễn truy cứu, ông Trump có thể bị bắt vì bị buộc tội xâm phạm Nhà Trắng.

- Kịch bản có khả năng xảy ra nhất là gì?

Hầu hết mọi người tin rằng cuối cùng ông Trump sẽ rời Nhà Trắng theo cách riêng của mình dù miễn cưỡng.

Xem thêm: Ông Trump: 'Cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc'

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN