saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Chú chó đầu tiên dương tính với COVID-19 ở Mỹ đã chết

Theo SCMP
Chia sẻ

Buddy, chú chó đầu tiên ở Mỹ nhiễm COVID-19, đã chết sau một thời gian xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh tương tự như ở người.

Theo tạp chí National Geographic, Buddy, xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của COVID-19 vào tháng 4, cùng thời gian với người chủ Robert Mahoney đang hồi phục sức khỏe sau khi nhiễm COVID-19. Sau 3 tháng bị bệnh, Buddy đã qua đời vào ngày 11/7.

Ban đầu, Buddy bị nghẹt mũi, khó thở và tình trạng của Buddy  trở nên tồi tệ hơn trong những tuần và tháng tiếp theo. Mahoney cùng vợ là Allison hiện đang sống ở New York đã nỗ lực chữa trị cho chú chó vào ngày 11/7 sau khi Buddy bắt đầu có triệu chứng nôn ra máu đông, đi tiểu ra máu và thậm chí không thể đi lại.

Ảnh chụp của chú chó Buddy

Gia đình Mahoney chia sẻ với National Geographic rằng họ đã mất một thời gian dài khó khăn  trong việc xác nhận sự nghi ngờ liệu Buddy có thực sự bị nhiễm virus corona. Nhất là trong thời gian phong tỏa vì đại dịch COVID-19, rất nhiều trung tâm thú y trong khu vực đã đóng cửa nhưng Mahoney vẫn nghĩ Buddy dương tính với virus corona.

Các bác sĩ thú y đã đặt ra câu hỏi nghi ngờ về việc thú cưng nhiễm COVID-19 và sử dụng hầu hết các phương pháp xét nghiệm chính xác nhất thường dùng cho con người. Cuối cùng, có một phòng khác đã xác nhận rằng Buddy dương tính nCoV và phát hiện ra rằng chú chó Buddy, trước đây không hề bị bệnh và có kháng thể hỗ trợ chống lại virus.

Không chỉ nhiễm COVID-19, Buddy còn có khả năng mắc bệnh ung thư hệ bạch huyết. Điều này đặt ra câu hỏi liệu động vật có giống như con người, khi mắc các bệnh lí nền có nguy cơ cao nhiễm nCoV hơn cơ thể khỏe mạnh của một người bình thường.

Tuy nhiên, các quan chức y tế công cộng và bác sĩ thú y đều không thể cung cấp cho gia đình nhiều kiến thức trong việc chữa trị, vì hiện nay không có đủ dữ liệu về phác đồ điều trị nhiễm virus ở động vật. Hơn nữa, trên thực tế việc động vật nhiễm virus dường như rất hiếm.

 Robert Robert, bác sĩ thú y đã xét nghiệm Buddy, chia sẻ với tạp chí: “Chúng tôi không có kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm nào với việc chữa trị COVID-19 ở chó".

Buddy qua đời sau ba tháng bị bệnh

Theo một thông báo chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới, thú cưng có thể không lây nhiễm virus corona cho chủ của chúng. Nhưng Shelley Rankin, một bác sĩ phẫu thuật thú y tại Đại học Pennsylvania, cho biết cần nghiên cứu thêm trước khi khẳng định khả năng lây nhiễm từ động vật sang con người.

Hiện nay, tạp chí National Geographic cho biết có 12 con chó và 10 con mèo đã được xét nghiệm dương tính với virus corona ở Mỹ.

Chia sẻ

Theo

SCMP

BÌNH LUẬN