saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Chính trị gia Indonesia gây tranh cãi vì tiêm mũi thứ 3 giữa lúc cả nước đang 'khát' vaccine Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Bất chấp lời kêu gọi từ Bộ Y tế, các quan chức Indonesia vẫn tiến hành tiêm liều vaccine thứ 3 cho thành viên trong bộ máy chính trị.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Joko Widodo, Chỉ huy quân sự Hadi Tjahjanto và Thống đốc Đông Kalimantan Isran Noor cho biết họ đã được tiêm liều vaccine thứ 3, cùng thời điểm Indonesia ra quy định chỉ tiêm mũi bổ sung này cho các nhân viên y tế.

Trong video phát trực tiếp hôm 24/8, Tổng thống cho biết ông chưa được tiêm liều thứ 3 và vẫn đang chờ vaccine Pfizer. Sau đó, đoạn clip này đã bị gỡ xuống. Ông Hadi phủ nhận mình đã tiêm liều thứ 3. Thay vào đó, ông giải thích rằng mình được điều trị bằng tế bào gốc để "bổ sung hiệu quả của vaccine".

Chỉ huy quân sự Indonesia Hadi Tjahjanto (trái) và thống đốc Đông Kalimantan Isran Noor.

Thống đốc Isran và Văn phòng Tổng thống từ chối trả lời phỏng vấn của truyền thông. Tiến sĩ Burhanuddin Muhtadi, giám đốc điều hành tại viện khảo sát Indikator Politik, cho biết: "Nhiều người thậm chí còn chưa được tiêm mũi nào, trong khi giới công chức đã lần lượt tiêm liều thứ 3. Thật không công bằng".

Theo Bloomberg, chỉ có 22% trong tổng số 270 triệu dân Indonesia đã được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên tính đến ngày 25/8, và chỉ 12% được tiêm đầy đủ. Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh rằng mũi tiêm nhắc lại chỉ dành cho nhân viên y tế để đảm bảo nguồn nhân lực trong công tác chống dịch.

Tiến sĩ Siti Nadia Tarmizi, phát ngôn viên của lực lượng đặc nhiệm Covid-19, nói với Bloomberg hôm 25/8: "Tôi xin nhắc lại, mũi tiêm bổ sung chỉ dành cho nhân viên y tế. Đây là trách nhiệm của cả chính quyền trung ương lẫn địa phương. Chúng tôi sẽ tiến hành xác minh việc quản lý các loại vaccine này".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN