Vòng quanh thế giới

Chiếc ô tô nổ máy 17 tiếng nhưng không chạy, người dân bàng hoàng khi kiểm tra bên trong

Thanh Phúc

Sự việc xảy ra khiến người đi đường vô cùng bàng hoàng.

Phát hiện được đưa ra vào khoảng 7 giờ sáng ngày 4/7, khi một nhân viên vệ sinh tại trạm xăng, sau khi hoàn tất ca trực, nhận thấy một chiếc xe ô tô Toyota Vios màu đen vẫn đậu im lìm tại chỗ cũ từ chiều hôm trước, động cơ vẫn còn nổ. Linh cảm có điều bất thường, cô đã tiến lại gần kiểm tra. Cảnh tượng hiện ra sau lớp cửa kính khép kín khiến cô chết lặng: người đàn ông ngồi gục trên ghế lái, bất động.

Sự việc xảy ra tại một cây xăng ở huyện Nong Han, tỉnh Udon Thani (Thái Lan).
Sự việc xảy ra tại một cây xăng ở huyện Nong Han, tỉnh Udon Thani (Thái Lan).

Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng cảnh sát và đội cứu hộ đã có mặt tại hiện trường. Nạn nhân được xác định là ông Pitiphat, 56 tuổi, cư dân tỉnh Khon Kaen lân cận. Khi tiếp cận chiếc xe, lực lượng chức năng ghi nhận động cơ vẫn hoạt động, các cửa sổ đóng kín hoàn toàn. Bên trong, họ tìm thấy một số loại thuốc, nghi là thuốc điều trị bệnh mãn tính, cùng dấu hiệu nạn nhân đã nôn trước khi tử vong.

Qua lời kể của nhân viên trạm xăng, chiếc xe đã đỗ tại đó từ khoảng 2 giờ chiều ngày 3/7. Khi đó, không ai nghi ngờ vì nghĩ tài xế đang nghỉ ngơi trong xe với điều hòa bật để tránh cái nắng oi bức. “Tôi thấy xe đậu lâu, nhưng trời nắng nóng, ai cũng có thể chợp mắt trong xe có điều hòa. Không ai ngờ được chuyện kinh khủng như vậy xảy ra,” cô chia sẻ.

Cảnh sát hiện vẫn đang điều tra nguyên nhân tử vong, chưa loại trừ khả năng ông Pitiphat đã gặp vấn đề sức khỏe cấp tính hoặc bị ngạt khí trong không gian kín. “Chúng tôi đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi để xác định chính xác nguyên nhân”, phát ngôn viên cơ quan chức năng cho biết. “Hai khả năng đang được cân nhắc là vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh lý nền hoặc tình trạng thiếu ôxy do động cơ nổ trong xe kín”.

Vụ việc ngay lập tức dấy lên những cảnh báo mới về mức độ nguy hiểm của việc ở lâu trong ô tô đóng kín, kể cả khi điều hòa vẫn hoạt động. Giới chuyên gia y tế cảnh báo rằng, dù điều hòa có thể làm mát không khí, nhưng nếu xe không lưu thông khí tốt, nguy cơ tích tụ khí độc, đặc biệt là carbon monoxide từ hệ thống ống xả, hoàn toàn có thể xảy ra và gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiếc ô tô nổ máy 17 tiếng nhưng không chạy, người dân bàng hoàng khi kiểm tra bên trong Ảnh 2

Cảnh sát Udon Thani đã liên hệ với gia đình ông Pitiphat tại Khon Kaen để phối hợp điều tra thêm, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện đỗ lâu tại khu vực công cộng. “Chúng tôi đã yêu cầu nhân viên trạm xăng quan sát thường xuyên hơn, và nếu thấy xe đậu quá lâu, hãy kiểm tra tình trạng bên trong”, phát ngôn viên nhấn mạnh.

“Đây là một sự việc đau lòng. Chúng tôi mong muốn mọi người rút ra bài học: nếu cảm thấy không khỏe khi đang lái xe, hãy lập tức dừng xe an toàn, tắt máy, mở cửa và gọi sự trợ giúp. Đừng bao giờ chủ quan khi ở trong xe đóng kín quá lâu”, ông nói thêm.

Sự ra đi bất ngờ của ông Pitiphat là lời nhắc nhở rõ ràng rằng, dù một chiếc ô tô có vẻ là nơi nghỉ ngơi an toàn tạm thời, nhưng trong những điều kiện khắc nghiệt hoặc không được thông khí, nó cũng có thể trở thành nơi nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Thanh Phúc

TIN MỚI