saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 đắt tiền thế nào?

Song Long
Chia sẻ

Chi phí để được vào phòng chăm sóc đặc biệt tăng gấp 2 lần lên mức 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng) cho mỗi bệnh nhân Covid-19 ở Canada.

Đây là kết luận từ Viện Thông tin Y tế Canada sau khi phân tích dữ liệu từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2021.

Cụ thể, cơ quan này cho biết chi phí chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 trong bệnh viện cao gấp 4 lần phí điều trị bệnh cúm và gấp 3 lần phí điều trị đau tim. Ước tính mỗi lần nhập viện của một bệnh nhân Covid-19 ở Canada tiêu tốn 23.000 USD (hơn 523 triệu đồng).

Ghép thận là phương pháp điều trị duy nhất khiến viện phí tăng lên khoảng 27.000 USD (614 triệu đồng). Chi phí để được vào phòng chăm sóc đặc biệt tăng gấp 2 lần lên mức 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng) cho mỗi bệnh nhân Covid-19, gần gấp đôi chi phí nhập viện cấp cứu. Tổng chi phí ước tính của tất cả bệnh nhân từng nhập viện vì Covid-19 ở Canada (trừ Quebec) đã chạm mốc 1 tỷ USD.

Báo cáo cho thấy 1/5 bệnh nhân được đưa đi cấp cứu và nhanh chóng được chuyển đến ICU. Một bác sĩ ở Calgary cho biết lưu trú tại ICU càng lâu càng tốn kém, vì nơi này quy tụ nhiều nhân viên được đào tạo chuyên sâu, trang thiết bị hiện đại và vật tư y tế cần thiết để giữ cho bệnh nhân sống sót.

Bác sĩ Raj Bhardwaj nói: “Tôi không muốn thấy bất cứ ai cần đến đơn vị chăm sóc đặc biệt. Nếu sức khoẻ cộng đồng được đảm bảo, tình trạng này sẽ không xảy ra”. Theo ông, phải tăng cường tiêm vaccine để giúp giảm bớt áp lực cho các bệnh viện ở Alberta và làm chậm sự lây lan của virus. Ngoài ra, cơ quan y tế còn phải tiếp tục xét nghiệm, theo dõi và cách ly những trường hợp dương tính.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN