Vòng quanh Thế giới

Chất lỏng lạ chảy ra từ thi hài 1.000 năm tuổi khiến chuyên gia kinh hãi bỏ chạy

Thiên An
Chia sẻ

Khi vừa vén lớp vải của thi hài thì đội khảo cổ phát hiện chất lỏng kì lạ chảy tràn ra. Một số người thấy vậy liền hét lên: "Chạy mau, nguy hiểm chết người".

Vào năm 2003, một nhóm công nhân đang khai thác tại núi Turki, Thông Liêu, Nội Mông, Trung Quốc đã vô tình làm nổ tung một lăng mộ cổ. Vụ nổ làm lộ ra chiếc quan tài bí ẩn có màu đỏ như máu ở bên trong.  

Ngay sau đó, người quản lý đã báo cáo vụ việc với cơ quan địa phương. Tiếp đó, cảnh sát và một nhóm khảo cổ đã đến hiện trường.  

Chất lỏng lạ chảy ra từ thi hài 1.000 năm tuổi khiến chuyên gia kinh hãi bỏ chạy Ảnh 1
Chất lỏng lạ chảy ra từ thi hài 1.000 năm tuổi khiến chuyên gia kinh hãi bỏ chạy Ảnh 2

Kiểm tra, các nhà khảo cổ nhân nhận thấy quy mô lăng mộ không lớn, dựa theo phong cách thiết kế và chữ khắc trên đồ tùy táng thì nó thuộc thời nhà Liêu. Theo đánh giá, lăng mộ này ít nhất cũng tới 1.000 năm tuổi.  

Nhưng điểm thu hút chú ý của các nhà khảo cổ nhất chính là chiếc quan tài màu đỏ, được chạm khắc tinh xảo. Bên trên quan tài có khắc nhiều hoa văn chim phượng, hoa và mây. Xung quanh nắp quan tài treo nhiều quả chuông nhỏ cùng nhiều đồ trang trí khác. Từ đây có thể thấy, chủ nhân của lăng mộ là người thuộc hoàng gia nhà Liêu.

Chất lỏng lạ chảy ra từ thi hài 1.000 năm tuổi khiến chuyên gia kinh hãi bỏ chạy Ảnh 3

Mở nắp quan tài, các nhà khảo cổ thấy một thi hài không đeo mặt nạ kim loại như các vị hoàng thân quốc thích người Khiết Đan khác. Thi thể đeo một chiếc vương miện bằng vàng  đầu đội mũ bông, tóc được tết 2 bên. Bên trên mặt phủ 1 lớp vải lụa thêu hoa văn. Đây có thể là một phụ nữ.  

Các chuyên gia thống nhất chụp X-quang thi hài người phụ nữ rồi mới gỡ bỏ lớp vải phủ bên trên. Khi vừa vén lớp vải của thi hài thì đội khảo cổ phát hiện chất lỏng kì lạ chảy tràn ra. Một số người thấy vậy liền hét lên: "Chạy mau, nguy hiểm chết người".  

Chất lỏng lạ chảy ra từ thi hài 1.000 năm tuổi khiến chuyên gia kinh hãi bỏ chạy Ảnh 4

Sau đó, để tiếp tục quá trình khám nghiệm mộ cổ, các chuyên gia đã mặc thêm đồ bảo hộ. Được biết, chất lỏng chảy ra kia chính là thủy ngân, một chất kịch độc có thể lấy mạng người nếu không may đụng phải chỉ với một lượng nhỏ.  

Theo sử sách, người xưa thường có phong tục đổ thủy ngân lên xác chết để bảo quản thi thể. Đó cũng là lý do thi hài trong ngôi mộ này mới giữ được trạng thái nguyên vẹn như vậy.  

Cuối cùng, xét nghiệm ADN, chuyên gia phát hiện thân phận thi thể trong lăng mộ chính là công chúa Dư Lư Đổ Cô, em gái của vua Liêu Thái Tổ.  

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất