saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Chất lạ trong lô vaccine Moderna phát hiện ở Nhật Bản nghi là hạt kim loại

Song Long
Chia sẻ

Đài truyền hình Nhật Bản NHK trích dẫn thông tin Bộ Y tế nước này cho hay, chất được tìm thấy trong lô vaccine Covid-19 của Moderna là hạt kim loại và không gây ảnh hưởng tới tính an toàn hoặc hiệu quả.

Chất lạ trong lô vaccine Moderna phát hiện ở Nhật Bản nghi là hạt kim loại Ảnh 1

Nhật Bản hôm 26/8 ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine của Moderna, hơn một tuần sau khi nhà phân phối trong nước nhận được báo cáo về chất lạ trong một số lô vaccine.

NHK dẫn lời Bộ Y tế cho biết chất lạ này có  phản ứng với nam châm và bị nghi là một kim loại. Moderna mô tả nó là "vật chất dạng hạt" không gây ra vấn đề an toàn hoặc ảnh hưởng đến hiệu quả.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết việc đình chỉ 1,63 triệu liều là biện pháp phòng ngừa. Nhưng động thái này đã khiến một số công ty Nhật Bản hủy bỏ việc tiêm chủng cho công nhân và khiến cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu mở cuộc điều tra.

Công ty dược phẩm Tây Ban Nha Rovi, đơn vị sản xuất vaccine Moderna cho các thị trường khác ngoài Mỹ, cho biết việc xuất hiện chất lạ có thể do vấn đề sản xuất ở một trong các dây chuyền của họ và họ đang tiến hành điều tra.

Chính phủ Nhật Bản không tiết lộ có bao nhiêu mũi tiêm từ lô nhiễm chất lạ này đã được sử dụng. Nhưng theo Kyodo News, ít nhất 176.000 mũi tiêm đã được thực hiện dựa trên số liệu thống kê do các địa phương báo cáo.

Nhật Bản đã sử dụng hơn 10 triệu liều vaccine Moderna sau khi loại này được chính phủ phê duyệt khẩn cấp vào tháng 5.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã ký hợp đồng với Moderna để nhận 50 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối tháng 9. Hiện tại, những người từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vaccine này.

Vaccine Moderna chủ yếu được sử dụng tại các điểm tiêm chủng đại trà và các doanh nghiệp ở Nhật.

Vaccine Moderna, cũng tương tự như Pfizer, sử dụng công nghệ mới mRNA để sản xuất, và tiêm hai liều cách nhau 4 tuần.

Xem thêm: Nhật Bản khẩn cấp ngừng dùng 1,63 triệu liều vaccine Moderna do phát hiện chất lạ

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN