saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Chất khử trùng gần như tối đa virus trong vòng 24 tiếng

Song Long
Chia sẻ

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra chất xúc tác quang có khả năng khử trùng tiêu diệt virus với hiệu quả cao.

Viện Công nghệ Kyushu (Tobata-ku, thành phố Kitakyushu ở Nhật Bản) mới đây có kết quả thử nghiệm cho thấy chất xúc tác quang do Giáo sư Teruhisa Yokono (chuyên về hóa học môi trường) nghiên cứu và phát triển có hiệu quả cao trong việc khử trùng virus.

Cuộc thử nghiệm do phòng thí nghiệm bên ngoài thực hiện đã cho thấy chất xúc tác quang khử trùng gần như tối đa virus trong vòng 24 tiếng. Quang xúc tác là một phản ứng chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng phản ứng hóa học và kích hoạt một chất làm thay đổi tốc độ của một phản ứng hóa học mà không cần tham gia vào chính nó.

Chất xúc tác quang do Giáo sư Yokono phát triển có ưu điểm là diệt khuẩn ngay cả với ánh sáng không chứa tia cực tím, không giống như các chất xúc tác quang thông thường buộc phải tiếm xúc với tia cực tím. Nó hoạt động ngay cả ở độ sáng 40 lux, tương đương với kích thước của một thanh mờ.

Chất khử trùng gần như tối đa virus trong vòng 24 tiếng Ảnh 1
Chất xúc tác quang được chứng minh có hiệu quả cao trong khử trùng virus.

Kể từ mùa xuân 2020, đội ngũ của Viện Công nghệ Kyushu đã làm đi làm lại nhiều lần các thí nghiệm để áp dụng chất phủ sử dụng chất quang xúc tác này cho nhà vệ sinh của các tòa thị chính ở thành phố Nakama, tỉnh Fukuoka và bên trong xe của Chikuho Electric Railroad.

Khi hiệu quả diệt khuẩn được kiểm tra trong các phòng nghỉ, phòng hội nghị và nhà hàng của khách sạn ga JR Kyushu Kokura, số lượng virus đã giảm mạnh hơn 95% sau 36 ngày và hiệu quả cao kéo dài liên tục.

Chất xúc tác quang này có thể được sử dụng ở những thiết bị mà một số lượng người không xác định trực tiếp chạm vào, như tay vịn, tay nắm cửa và công tắc. Ngoài ra, chất này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả hơn bằng cách phủ lên tường và bàn làm việc trong phòng, kết hợp với thông gió và đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm. Sau khi phủ lên bề mặt, tác dụng của chất này sẽ tiếp tục trừ khi nó bị bong ra, và ngay cả khi dính vào miệng, nó không gây hại cho cơ thể người.

Chất khử trùng gần như tối đa virus trong vòng 24 tiếng Ảnh 2
Máy đo lượng vi khuẩn trong không gian.

Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Y tỉnh Nara cũng xác nhận sự khử hoạt tính của virus bằng chất quang xúc tác phản ứng với ánh sáng nhìn thấy (CuxO/TiO2) khi kết quả cho thấy tải lượng virus giảm hơn 99% trong vài giờ.

Chất xúc tác quang siêu mạnh như nanoAce, được kích hoạt bởi mọi loại ánh sáng và tạo ra đặc tính oxy hóa siêu mạnh trên bề mặt nó tiếp xúc. Thuộc tính oxy hóa bề mặt này phân hủy và loại bỏ tất cả các chất hóa học hữu cơ có hại, virus, vi khuẩn và nấm mốc. NanoAce ở trạng thái siêu nhỏ, thể hiện các đặc tính riêng mang hiệu ứng quang phân cực mạnh. NanoAce​​ được kỳ vọng có tác dụng đối với hầu hết các loại virus hiện nay.

Với kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học tin rằng chất quang xúc tác có thể được dùng để kháng virus bền vững ở những nơi mọi người tiếp xúc nhiều như trong trường học, bệnh viện, các cơ sở công cộng và phương tiện di chuyển nơi có số lượng người đến và đi không xác định.

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Vaccine Moderna có thể hiệu quả với biến thể Delta hơn vaccine Pfizer

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN