saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

CDC Mỹ: Người không tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần

Song Long
Chia sẻ

Nghiên cứu cho thấy những người không tiêm vaccine có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn gấp 4 lần so với những người đã tiêm, khả năng nhập viện và tử vong cũng lần lượt cao gấp 10 và 11 lần.

Một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden yêu cầu khoảng 100 triệu người, chiếm hơn 2/3 lực lượng lao động ở Mỹ, phải chấp hành tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc, các quan chức y tế liên bang công bố một số nghiên cứu nêu rõ hiệu quả của việc tiêm vaccine trong việc ngăn ngừa lây nhiễm, nhập viện và tử vong ngay cả khi biến thể Delta vẫn đang lây lan nhanh.

Ba nghiên cứu thu thập dữ liệu từ các khu vực khác nhau ở Mỹ đánh giá khả năng bảo vệ của vaccine. Theo đó, từ việc xem xét hơn 600.000 ca nhiễm Covid-19 ở 13 tiểu bang, đại diện cho khoảng 1/4 dân số Mỹ, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, nghiên cứu ra kết luận rằng những người không được tiêm đủ liền dễ bị nhiễm và tử vong hơn rất nhiều.

Nghiên cứu cho thấy những người không tiêm vaccine có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn gấp 4 lần so với những người đã tiêm, khả năng nhập viện và tử vong cũng lần lượt cao gấp 10 và 11 lần, theo NYTimes.

Khả năng bảo vệ của vaccine chống lại việc nhập viện và tử vong vẫn hiệu quả mạnh mẽ trước biến thể Delta nguy hiểm. 

CDC Mỹ: Người không tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần Ảnh 1
Người không tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết vẫn còn hơn 90% những người đang điều trị ở viện vẫn chưa tiêm chủng. “Số người không được tiêm chủng nhập viện cao gấp 10 lần so với những người đã tiêm chủng".

Hai nghiên cứu khác được công bố vào thứ Sáu đã phát hiện ra khả năng bảo vệ suy yếu khỏi vắc-xin ở người lớn tuổi.

Một nghiên cứu, được thực hiện tại 5 Trung tâm Y tế Các vấn đề Cựu chiến binh, cho thấy khả năng bảo vệ khỏi nhập viện giảm theo độ tuổi, xuống còn 80% đối với những người từ 66 tuổi trở lên, giảm từ 95% đối với người lớn từ 18 đến 64. Một nghiên cứu thứ hai cho thấy hiệu quả của vaccine giảm xuống ở tuổi 75.

Các phát hiện có thể giúp xác định các quần thể có thể cần tiêm liều bổ sung hoặc tiêm nhắc lại. 

Vào tháng 8, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép tiêm liều thứ ba vaccine Pfizer-BioNTech's và Moderna cho một số người có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm cả bệnh nhân cấy ghép nội tạng.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết không có đủ dữ liệu về việc liệu hiệu quả của vaccine có giảm theo thời gian hay không để khuyến cáo tiêm liều tăng cường cho người lớn khỏe mạnh.

Dữ liệu cũng cho thấy vaccine Moderna có thể hiệu quả hơn một chút trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và nhập viện trước biến thể Delta, so với vaccine của Pfizer-BioNTech. Cả hai loại vaccine dùng công nghệ mRNA đều có tỷ lệ hiệu quả cao hơn so với vaccine Johnson & Johnson.

Trong nghiên cứu trên 33.000 lượt khám chữa bệnh ở 9 tiểu bang từ tháng 6 đến tháng 8, tỷ lệ hiệu quả trong việc ngăn lây nhiễm của vaccine Moderna là 92%, ở vaccine Pfizer là 77%.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN