saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Cảnh tượng kinh hoàng trong vụ nổ làm rung chuyển cả thành phố ở Lebanon, khiến hàng ngàn người thương vong

Theo Mail Online
Chia sẻ

Vụ nổ kinh hoàng tại một kho chứa phân bón ở thủ đô Beirut của Lebanon đêm 4/8 khiến ít nhất 78 người chết, hàng ngàn người bị thương và để lại thiệt hại nặng nề.

Video: Sức công phá kinh hoàng của vụ nổ kho chứa phân bón

Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate, thành phần chính trong phân bón, phát nổ khi một đám cháy lan đến nhà kho gần một bến cảng ở thủ đô Beirut của Lebanon, nơi số chất hóa học kia được cất giữ suốt 6 năm.

Video sự việc cho thấy đám mây hình nấm màu đỏ cam dày đặc bao quanh đường phố xung quanh cảng, nhiều tòa nhà bị đốt cháy và nhân viên cứu hộ sốt sắng tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát. Sức ép của vụ nổ thậm chí còn lan tới đảo Cyprus cách đó hơn 230 km.

Các bệnh viện bị hư hỏng do sức công phá của vụ nổ đêm qua tiếp nhận hơn 4.000 người thương vong. 

Các nhân chứng đã ví đây là vụ nổ hạt nhân và các nhà khoa học đưa ra những tính toán ban đầu cho biết 2.750 tấn hóa chất nguy hiểm đã tạo ra vụ nổ tương đương với khoảng 3 kiloton TNT - gần bằng 1/5 sức công phá của bom nguyên tử Little Boy bị ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến II.

Fady Roumieh, một người dân địa phương, cho biết ông đứng trong bãi đậu xe để tới trung tâm mua sắm ABC Mall Achrafieh, nơi cách vụ nổ khoảng 2km về phía đông, khi vụ nổ xảy ra.

Ông nói: "Nó giống như một quả bom hạt nhân. Thiệt hại khắp nơi và nghiêm trọng trên toàn thành phố. Một số tòa nhà cách xa 2km đã bị sập một phần. Cảnh tượng giống như một nơi có chiến tranh. Thiệt hại là cực kỳ lớn. Không một cửa sổ kính nào còn nguyên vẹn".

Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Lebanon nói: "Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​là một thảm họa rất lớn. Có nạn nhân và thương vong ở khắp mọi nơi".

Thủ tướng Hassan Diab tuyên bố những người có trách nhiệm sẽ "phải trả giá" khi khiến đất nước phải đặt trong tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần.

Đại sứ quán Mỹ tại Beirut cảnh báo người dân trong thành phố về khí độc phát ra từ vụ nổ, kêu gọi mọi người ở trong nhà và đeo khẩu trang.

Cảnh tượng kinh hoàng trong vụ nổ kho phân bón khiến hàng ngàn người thương vong Ảnh 1
Vụ nổ lớn làm hủy hoại nhiều tòa nhà và tạo ra đám khói màu cam bốc cao ngút trời.
Cảnh tượng kinh hoàng trong vụ nổ kho phân bón khiến hàng ngàn người thương vong Ảnh 2
Khói cuồn cuộn từ khu vực cảng ngay trước khi một quả cầu lửa khổng lồ nổ tung trên bầu trời và phủ kín thành phố trong một đám mây hình nấm dày đặc.
Cảnh tượng kinh hoàng trong vụ nổ kho phân bón khiến hàng ngàn người thương vong Ảnh 3
Vụ nổ phá hủy nhiều tòa nhà xung quanh. 
Cảnh tượng kinh hoàng trong vụ nổ kho phân bón khiến hàng ngàn người thương vong Ảnh 4
Nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng bị ảnh hưởng bởi vụ nổ, bao gồm cảng, sân bay và bệnh viện.
Cảnh tượng kinh hoàng trong vụ nổ kho phân bón khiến hàng ngàn người thương vong Ảnh 5
Một người đàn ông bị thương. 
Cảnh tượng kinh hoàng trong vụ nổ kho phân bón khiến hàng ngàn người thương vong Ảnh 6
Một hình ảnh chụp bằng điện thoại di động cho thấy toàn cảnh vụ nổ làm rung chuyển khu vực bến cảng với khói đen bốc cao lên trời, nhiều tòa nhà hư hại và mảnh vụn vương vãi khắp nơi.
Chia sẻ

Theo

Mail Online

BÌNH LUẬN