Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Vòng quanh thế giới

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống

Daily Mail
Copy Link
Chia sẻ

Những cuộc biểu tình dần chuyển sang bạo lực khi nhiều người dân Mỹ yêu cầu kiểm đến lá phiếu cuối cùng để đảm bảo tính công bằng của cuộc bầu cử.

Ngày 5/11, dòng người lũ lượt kéo đến Greenwich Village ở quận Manhattan (New York, Mỹ) để phản đối sự thiếu minh bạch trong quá trình bầu cử. Hàng loạt clip được ghi lại cho thấy người dân thành phố New York tham gia tuần hành đòi kiểm đến lá phiếu cuối cùng, hoặc dừng hẳn việc kiểm phiếu. Chia sẻ với DailyMail.com, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát New York xác nhận 10 người đã bị bắt giữ trong lúc biểu tình ở khu hạ Manhattan vào ngày hôm đó.

Các cuộc đụng độ cũng nổ ra ở West Village, khi người biểu tình tuần hành từ quán bar Stonewall Inn, tay cầm cờ cầu vồng và biểu ngữ Black Lives Matter để tuyên truyền thông điệp "We Choose Freedom" (tạm dịch: Chúng tôi chọn tự do). 

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 1

Joel Rivera, một người phụ nữ chuyển giới da màu trong đội ngũ những người dẫn đầu đoàn biểu tình, đã bị cảnh sát New York hạ gục và nằm co quắp trên đường phố, cảnh tượng chẳng khác nào cuộc bạo động lịch sử ở quán bar Stonewall Inn năm 1969, sự kiện mở ra phong trào đấu tranh quyết liệt đòi quyền lợi cho giới LGBTQ. 

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 2

Cảnh sát New York thông báo trên Twitter rằng một người đàn ông đã cố gắng dùng dây xích để siết cổ một sĩ quan của lực lượng này gần đường Bond Street và Broadway. Trong một đoạn clip ghi lại cuộc biểu tình ở Manhattan, những người dân vừa đi vừa phẫn nộ hô to: "Cảnh sát toàn là đồ khốn".

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 3

Đoạn video khác cho thấy cảnh sát bao vây một nhóm người biểu tình trên phố. Một người phụ nữ la hét đòi tìm lại giày trong lúc cảnh sát hộ tống cô rời khỏi hiện trường. Những người biểu tình ở New York cũng hô vang khẩu hiệu: "Không kỳ thị người đồng tính! Không ghê sợ người chuyển giới!" khi tràn xuống đường Lafayette. Cầm loa trên tay, Joel Rivera dẫn dắt nhóm người biểu tình ôn hòa băng qua West Village nhưng bị cảnh sát trấn áp và vật ngã sấp xuống đường, cổ tay bị còng. 

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 4
Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 5

Trong khi đó ở Arizona, những người ủng hộ Trump tụ tập bên ngoài Trung tâm Bầu cử Quận Maricopa để yêu cầu tiếp tục kiểm phiếu. Alex Jones, nhà lý luận theo thuyết âm mưu, hét to vào loa: "Đấu tranh là chiến thắng!". Nhóm người biểu tình tiếp tục tràn ra phố dưới sự dẫn đường của Jones, tay vẫy cờ và hô to: "Nước Mỹ! Nước Mỹ!".

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 6
Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 7

Cuộc biểu tình yêu cầu tiếp tục kiểm phiếu bầu, đối lập với chiến dịch "ngưng kiểm phiếu" của ông Trump, nổ ra sau khi Fox NewsAP loan tin ông Biden chiến thắng tại Arizona dù chưa có kết quả kiểm tra phiếu bầu cuối cùng. Những người biểu tình cầm biểu ngữ và áp phích "Free Our Vote", tố Joe Biden và con trai Hunter của ông đã tham nhũng. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai ứng viên đang thu hẹp dần khi quá trình kiểm phiếu tiếp tục, tức ông Biden không còn thoải mái áp đảo ông Trump như trước.

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 8
Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 9

Những người ủng hộ hai ứng viên đã đối đầu nhau tại trung tâm kiểm phiếu chính ở Pennsylvania. Nhóm thân Biden muốn tính mọi phiếu bầu, trong khi người của phe ông Trump yêu cầu bỏ qua các phiếu gửi qua đường bưu điện sau ngày bầu cử, bởi họ tin rằng hệ thống bầu cử qua thư này đầy rẫy gian lận. Cảnh sát Philadelphia đã bắt giữ hai người đàn ông dính nghi án tấn công Trung tâm Hội nghị Pennsylvania vào đêm 5/11 để ngăn cản việc kiểm phiếu.

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 10

 Các thành viên của chiến dịch Count Every Vote, tức người ủng hộ kiếm phiếu đến cùng, đã nhảy theo điệu nhạc This Is America của Childish Gambino trong lúc tập trung trước trung tâm hội nghị của thành phố, nơi quy tụ cảnh sát khu vực và phóng viên từ khắp nơi trên thế giới. "Donald Trump bại rồi!", những người biểu tình thét to vào tối 5/11. 

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 11
Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 12

Ở một nơi khác, nhóm 30 người đứng về phía ông Trump đang cầm cờ và biểu ngữ, đứng sau hàng rào bảo vệ của lực lượng chức năng. Dù không khí căng thẳng vẫn còn đó, nhưng không có vụ xung đột bạo lực nào xảy ra. Các sĩ quan luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ, máy bay trực thăng liên tục tuần tra trên đỉnh đầu đám đông. Một cô gái trẻ giơ ngón giữa về phía một người ủng hộ Trump và bị mắng là "quỷ dữ". Người đàn ông đội mũ cao bồi, một thành viên trong đội ngũ ủng hộ Trump, bắt tay các sĩ quan cảnh sát và cảm ơn họ vì đã giữ gìn trật tự.

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 13
Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 14

Sáng ngày 5/11, hàng trăm người đã lái xe đạp và ô tô bao vây Nhà Trắng khi hay tin ông Trump muốn dừng kiểm phiếu. Một số con đường buộc phải phong tỏa khi người biểu tình tràn xuống và tuyên bố sẽ "gây náo động to nhất có thể để bảo vệ quyền bầu cử của dân". Những người không thể tham gia trực tiếp được khuyến khích "góp sức" qua Zoom.

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 15
Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 16

Trong khi đó, bên ngoài trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa trên Đồi Capitol, những người ủng hộ Trump nhiệt tình vẫy biển hiệu "Make America Great Again" và lá cờ Mỹ, quỳ xuống nguyện cầu ông chiến thắng. Quan điểm đối lập đã khiến người dân ủng hộ hai phe Dân chủ - Cộng hòa "chạm trán" nhau trong các cuộc biểu tình trên khắp Arizona, Detroit, Harrisburg và Philadelphia. Trump đã khởi kiện công tác kiểm phiếu ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Nevada và mới nhất là Wisconsin. Ông tuyên bố sẽ kiện bất cứ tiểu bang nào mà Joe Biden giành thắng lợi.

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 17
Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 18

Chức tổng thống vẫn còn treo lơ lửng vì có đến 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, bao gồm Ông Biden đang cận kề chiến thắng với 264 phiếu đại cử tri, nếu đạt được 6 phiếu từ Nevada, ông sẽ trở thành tổng thống kế tiếp. Số phiếu của ứng viên đảng Dân chủ tại đây đang dẫn trước đối thủ 1%, tức khoảng 12.000 phiếu. Nếu Biden hòa nhau với Trump tại Arizona, ông chỉ cần thắng thế ở một trong các bang Nevada, Georgia, Bắc Carolina hoặc Pennsylvania để đắc cử. 

Cảnh đụng độ khi dân Mỹ mòn mỏi chờ kết quả bầu cử tổng thống Ảnh 19

Nếu tình hình diễn biến theo hướng ngược lại, ông Trump sẽ bứt phá từ 214 lên 225 phiếu đại cử tri. Sau đó, ứng viên đảng Cộng hòa sẽ cần thêm 42 phiếu đại cử tri đoàn từ Georgia (16 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu) và Pennsylvania (20 phiếu) - tức những tiểu bang mà ông đang dẫn trước, trong trường hợp ông "thâu tóm" được cả 3 phiếu của bang Alaska.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Daily Mail

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ