Vòng quanh Thế giới

Các loại vaccine Covid-19 hoạt động ra sao?

Theo Mayo Clinic
Chia sẻ

Vaccine có thể giúp ngăn ngừa diễn tiến bệnh nặng hoặc tử vong do nhiễm Covid-19. Nhưng nguyên lý hoạt động của chúng ra sao?

Vaccine Covid-19 hoạt động bằng cách khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại virus. Chúng chứa mã di truyền của virus gọi là protein S, thứ giúp virus xâm nhập vào tế bào của con người và tiến hành lây nhiễm.

Các loại vaccine phổ biến hiện nay gồm có:

1. Vaccine mRNA

Các loại vaccine Covid-19 hoạt động ra sao? Ảnh 1

Loại vaccine này sử dụng mRNA được biến đổi gene, "dạy" tế bào cách tạo protein S được tìm thấy trên bề mặt của virus, rồi phá vỡ hướng dẫn đó và loại bỏ chúng. Sau khi tiêm chủng, các tế bào bắt đầu tạo ra kháng thể nhờ phản ứng miễn dịch, giúp chúng ta chống lại virus nếu chúng thực sự xâm nhập vào cơ thể.

Kết thúc quá trình "dạy" tế bào sinh protein, mRNA sẽ bị loại bỏ sớm. Chúng không bao giờ xâm nhập nhân tế bào, nơi lưu giữ ADN của chúng ta. Cả vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đều áp dụng công nghệ mRNA này.

Xem thêm: Thực hư sự cố viêm tim do vaccine Covid-19?

2. Vaccine vectơ

Các loại vaccine Covid-19 hoạt động ra sao? Ảnh 2

Khi dùng loại vaccine này, vật liệu di truyền từ virus Covid-19 được điều chỉnh thành một phiên bản vô hại (vectơ). Khi vectơ xâm nhập vào tế bào, nó bắt đầu hướng dẫn tế bào tạo ra bản sao của protein S, thể hiện protein gai trên bề mặt. Việc này sẽ kích hoạt hệ miễn dịch sản sinh kháng thể và các tế bào bạch cầu, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi virus, kể cả virus gây Covid-19 thực sự.

Vaccine vectơ không khiến chúng ta nhiễm virus Covid-19 hay virus vectơ. Ngoài ra, vật liệu di truyền được đưa vào cơ thể cũng không xâm nhập vào ADN. Vaccine Janssen/Johnson & Johnson là một trong số đó. AstraZeneca và Đại học Oxford cũng có nghiên cứu chủng vaccine này.

3. Vaccine tiểu đơn vị protein

Các loại vaccine Covid-19 hoạt động ra sao? Ảnh 3

Loại này bao gồm các mảnh protein S vô hại của virus chứ không phải toàn bộ mầm bệnh. Khi hệ thống miễn dịch nhận ra protein S, nó sẽ sản sinh kháng thể và các tế bào bạch cầu, giúp chúng ta chống lại virus. Novavax đang nghiên cứu loại vaccine này.

Xem thêm: Hiệu quả miễn dịch của vaccine Covid-19 kéo dài bao lâu?

Chia sẻ

Theo

Mayo Clinic

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất