saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Bức ảnh lần đầu gặp gỡ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip: Tình đầu cũng là tình cuối của nhau

Song Long
Chia sẻ

Bức ảnh ngọt ngào cho thấy khoảnh khắc thay đổi cuộc đời Nữ hoàng Elizabeth khi lần đầu tiên để mắt đến Hoàng thân Philip lúc bà mới chỉ là cô công chúa 13 tuổi.

Công chúa Elizabeth được cho là đã "chẳng rời mắt" khỏi Philip, khi đó còn là một thanh niên 19 tuổi, trong cuộc gặp gỡ năm 1939. Cặp đôi sau đó yêu nhau, kết hôn và bên nhau 73 năm hôn nhân.

Cuộc gặp định mệnh ấy diễn ra khi cha mẹ của Công chúa Elizabeth là Vua George VI và Hoàng hậu Elizabeth có chuyến thăm trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth, nơi Hoàng tử Philip của Hy Lạp đóng quân. 

Như một định mệnh, Philip đã được chọn để gặp công chúa khi đó vì hai học viên hải quân được đề cử làm việc đó đều mắc bệnh quai bị. 

Bức ảnh lần đầu gặp gỡ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip: Tình đầu cũng là tình cuối của nhau Ảnh 1
Đây là khoảnh khắc ngọt ngào khi Nữ hoàng Elizabeth lần đầu tiên nhìn thấy phu quân của cuộc đời mình.

Philip năm ấy 19 tuổi và rất đẹp trai theo kiểu Bắc Âu, với mái tóc vàng. Theo lời kể của bà Marion Crawford, Philip rất tự tin và “hơi lạc lõng theo cách của mình”, nhưng lại gây được ấn tượng lớn với nữ hoàng tương lai. 

Trong nhật ký của mình, Marion, còn được gọi là Crawfie, viết: “Tôi nghĩ rằng anh ấy đã thể hiện nhiệm vụ thật tốt. Nhưng các cô gái nhỏ đã rất ấn tượng. Lilibet (Elizabeth) nói: 'Anh ấy tốt biết mấy, Crawfie. Anh ấy có thể nhảy cao đến mức nào. Cô ấy không bao giờ rời mắt khỏi anh ấy trong suốt thời gian đó".

Những đứa trẻ ban đầu chơi với chiếc xe lửa chạy bằng kim đồng hồ trên sàn nhà trẻ, nhưng sau đó Philip cảm thấy chán và đề nghị tất cả nhảy qua lưới trong sân tennis.

Philip được cho là lịch sự và không để ý đến Elizabeth, nhưng lại trêu chọc "Margaret nhỏ bụ bẫm". Tuy nhiên, nàng Công chúa Elizabeth hoàn toàn say đắm người chồng tương lai, và người viết tiểu sử chính thức của cha Elizabeth, Ngài John Wheeler-Bennett, nghĩ rằng công chúa đã biết yêu.

Sau chuyến thăm đó, Elizabeth không quên Philip và cô công chúa có hẳn một bức ảnh của người mình thầm thương nhớ ở trên bàn thời gian sau đó.

Tháng 9/1942, trong một bức thư gửi cho Crawfie, Elizabeth ngỏ ý nói rằng nàng đã kể chuyện với bạn bè về Philip, rằng chàng là "người duy nhất"".

Cặp đôi trao đổi thư từ và mối tình lãng mạn chớp nhoáng, khi Công tước tương lai nghỉ Giáng sinh năm 1943 tại Lâu đài Windsor. 

Cặp đôi trao nhau những bức ảnh và mối quan hệ giữa hai người ngày càng tiến xa hơn sau khóa huấn luyện hải quân. 

Nhà vua sau đó đồng ý họ có thể kết hôn. Philip đã phải từ bỏ tước vị Hy Lạp của mình và nhập tịch Anh khi kết hôn với Elizabeth, khi đó 21 tuổi, tại Tu viện Westminster vào tháng 3/1947.

Hai tuần sau, Philip viết thư cho mẹ bày tỏ rằng: “Lilibet là điều duy nhất trên thế giới này hoàn toàn có thật đối với con và tham vọng của con là gắn kết hai chúng con thành một sự kết hợp mới".

Năm 1948, cặp đôi sinh Thái tử Charles, sau đó là Anne vào năm 1950, Andrew năm 1960, Edward vào năm 1964. Họ tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày cưới tại lâu đài Windsor và ở bên nhau 107 ngày liên tục trước khi Hoàng thân Philip nhập viện vì bệnh tim vào ngày 17/2. Nữ hoàng Elizabeth đã ở bên cạnh phu quân khi ông qua đời ở tuổi 99 hôm 9/4.

Qua nhiều năm, Nữ hoàng thừa nhận ảnh hưởng sâu sắc của Philip đối với bà, gọi ông là “sức mạnh và chỗ dựa” của bà trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới của họ vào năm 1997.

Xem thêm: Harry có nguy cơ bị hoàng gia 'từ mặt' nếu không hối lỗi trong lễ tang của Hoàng thân Philip

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN