Vòng quanh Thế giới

Bộ sưu tập máy bay tư nhân xa xỉ của ông Trump

Theo South China Morning Post
Chia sẻ

Ngoài chuyên cơ Air Force One dành cho những chuyến công du và công tác của tổng thống, ông Trump còn sở hữu một đội máy bay tư nhân hạng sang, đầy đủ tiện nghi.

Trong 4 năm giữ chức tổng thống, ông Trump đã quá quen thuộc với chiếc máy bay Air Force One chuyên phục vụ các chuyến công tác, công du của người đứng đầu Nhà Trắng. 

Vì vậy, khi việc chuyển giao quyền lực chỉ là chuyện trong tương lai gần, nhiều người không khỏi thắc mắc liệu ông Trump có tiếc nuối mỗi lần nhớ về trải nghiệm khi ngồi trên Air Force One hay không? Hay ông vẫn sẽ yêu thích dàn phi cơ tư nhân của mình hơn?

Hai chiếc chuyên cơ Air Force One phục vụ tổng thống là loại Boeing 747-200B. Mỗi chiếc máy bay đều được thiết kế 3 tầng rộng rãi với diện tích mặt sàn lên đến 371 m², có cả khu vực dành riêng cho tổng thống, bao gồm văn phòng làm việc, nhà vệ sinh và phòng hội nghị.

Hai chiếc chuyên cơ Air Force One phục vụ tổng thống là loại Boeing 747-200B.

Do tổng thống thường xuyên đi công tác cùng các nhân viên Sở mật vụ, cố vấn cấp cao và giới truyền thông, Air Force One cũng có không gian dành cho khách. Ngoài ra, chuyên cơ này còn sở hữu khu y tế có phòng phẫu thuật, phòng khi bác sĩ trên máy bay cần tiến hành ca mổ khẩn cấp.

Air Force One có thể chở tối đa 70 người đi cùng tổng thống vào bất cứ thời điểm nào. Dĩ nhiên, họ sẽ không phải lo về vấn đề ăn uống, bởi hai nhà bếp đầy đủ tiện nghi trên máy bay có thể phục vụ bữa ăn cho 100 người.

Air Force One cũng có không gian dành cho khách. 

Chiếc máy bay của tổng thống Mỹ có thể di chuyển 12.600 km (6.800 hải lý) mà không cần tiếp nhiên liệu. Bên cạnh đó, chuyên cơ này còn được cung cấp các thiết bị thông tin liên lạc tân tiến, bao gồm hệ thống có khả năng chống lại xung điện từ, và có thể hoạt động như một trung tâm chỉ huy nếu cần thiết.

Song, ông Trump không chỉ di chuyển bằng mỗi Air Force One. Đương kim tổng thống Mỹ cũng rất ưu ái chiếc Boeing 757 trị giá 100 triệu USD của mình. Khác với những chiếc Boeing 757 thông thường với sức chứa 200 hành khách, phi cơ riêng của ông Trump chỉ được trang bị 43 ghế ngồi, với tầm hoạt động khoảng 7.600 km (4.100 hải lý). Và trong khi Air Force One có thể được tiếp nhiên liệu trên không, Boeing 757 của ông Trump đủ sức bay suốt quãng đường 4.800 km trong 8 tiếng.

Đương kim tổng thống Mỹ cũng rất ưu ái chiếc Boeing 757 trị giá 100 triệu USD của mình. 

Hầu hết không gian trên tàu được dành cho phòng ngủ, phòng khách và phòng ăn. Dù tính an toàn không sánh được với Air Force One, nhưng máy bay tư nhân của ông Trump lại "ăn đứt" về độ sang trọng. Rất nhiều chi tiết trên chiếc Boeing 757 này được mạ vàng 24 carat, từ dây an toàn cho đến vật dụng trong bồn tắm. Khu vực tiếp khách còn được trang bị rạp chiếu phim hoành tráng.

Ngoài chiếc Boeing xa xỉ kia, ông Trump còn sở hữu một chiếc Cessna Citation X với sức chứa 9 hành khách, trị giá 23 triệu USD (theo thời giá năm 2015). Đây được cho là một trong những chiếc máy bay nhanh nhất thế giới - vận tốc di chuyển của Cessna Citation X có thể lên đến 1.100 km/h, chỉ kém hơn một chút so với tốc độ âm thanh. Chiếc phi cơ đắt đỏ này có thể bay ở độ cao 15.500 m. 

Ngoài chiếc Boeing xa xỉ kia, ông Trump còn sở hữu một chiếc Cessna Citation X.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng là chủ nhân của 3 chiếc trực thăng Sikorsky S-76, lần lượt tại New York, Florida và Scotland. Những chiếc trực thăng dân dụng này được dùng để đưa đón các thành viên trong câu lạc bộ hoặc khách của ông Trump. 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng là chủ nhân của 3 chiếc trực thăng Sikorsky S-76.

Giống như hàng loạt chiếc máy bay tư nhân khác của ông, 3 chiếc trực thăng mang tone màu trắng - đỏ - xanh trên đều được sơn chữ "TRUMP" vô cùng nổi bật.

Chia sẻ

Theo

South China Morning Post

Tin mới nhất