saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Biến thể Delta lây chéo 'trong 15 giây'

Song Long
Chia sẻ

Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi so với chủng ban đầu, có thể lây nhiễm sang người trong vòng 15 giây.

Trước đây, trường hợp dương tính xảy ra nếu ai đó tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh cách nhau 15 phút hoặc dưới một mét. Giờ đây với biến thể Delta, nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra trong vòng 15 giây và qua đường không khí.

Khả năng lây nhiễm cao của biến thể Delta yêu cầu mọi người phải tăng cường sức khỏe cộng đồng, gồm đeo khẩu trang, giữ khoảng cách cơ thể và tránh những nơi đông đúc. Tiêm phòng cũng là một cách để hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

Theo San Francisco Chronicle, biến thể Delta có thể lây lan chéo trong vòng "5 đến 10 giây" sau khi tiếp xúc.

Trong khi đó, chính phủ Australia cho biết camera giám sát virus cho thấy virus chỉ mất vài giây lây lan. Biến thể Delta cũng dễ lây lan hơn nhiều so với những dự báo trước đây.

Các nhà khoa học xác định biến thể Delta có khả năng truyền xa hơn nhiều so với bất kỳ biến thể nào khác đang tồn tại. Biến thể, được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ, được ước tính là có khả năng lây lan cao hơn 60% so với biến thể xuất hiện ở Anh.

Tại New South Wales, theo một quan chức chính phủ, video giám sát cho thấy virus lây lan giữa hai người đi ngang qua nhau trong một trung tâm mua sắm. Họ chỉ ở gần nhau từ 5 đến 10 giây và không hề chạm nhau.

Đây là một sự thay đổi lớn so với thời điểm bắt đầu xảy ra đại dịch. Hồi đó, các nhà khoa học cho biết cần tới 15 phút tiếp xúc gần để virus lây truyền từ người này sang người khác.

Những bằng chứng mới về cách biến chủng Delta lan truyền chỉ trong vài giây có thể lý giải vì sao biến chủng này lại lây lan nhanh chóng như vậy.

Xem thêm: Biến thể Delta là chủng virus thống trị thế giới, đã xuất hiện ở khoảng 100 nước

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN