saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Biến thể Delta đã thay đổi các triệu chứng Covid-19 như thế nào?

Song Long
Chia sẻ

Dữ liệu từ CDC cho thấy biến thể Delta có thể gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó, đối với những người chưa được tiêm chủng.

Trong một báo cáo gần đây, cơ quan y tế cho biết những người không được tiêm phòng có nguy cơ bị bệnh nặng cao gấp 11 lần, tỷ lệ nhập viện và tử vong cao gấp 10 lần so với những người đã tiêm vaccine.

Cho đến nay, những triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 vẫn là sốt, ho dai dẳng, mệt mỏi, mất khứu giác và vị giác và thậm chí là một số vấn đề về đường tiêu hóa. 

Sự xuất hiện của biến thể Delta càng khiến mọi người biểu hiện triệu chứng nhanh hơn, đặc biệt là những người trẻ tuổi. 

Các triệu chứng như chảy nước mũi, đau đầu, hắt hơi dần trở nên bình thường, có thể là kết quả của các đợt tiêm chủng.

Nhiều người vẫn thắc mắc liệu vaccine Covid-19 có hiệu quả chống lại Delta hay các biến thể mới xuất hiện hay không. 

Đáp lại nghi vấn đó, các nghiên cứu đã cho biết một số loại vaccine Covid-19, chẳng hạn như Covaxin của Bharat Biotech và Huyết thanh của Viện Covishield (Ấn Độ), cũng như vaccine Sputnik V do Nga sản xuất, đều có thể chống lại biến thể Delta. Ngoài ra, vaccine Pfizer BioNTech cũng làm giảm nguy cơ nhập viện.

Cho đến nay, tiêm phòng vẫn là “lá chắn” tốt nhất chống lại Covid-19 và các biến thể của nó. Dù không đảm bảo khả năng miễn dịch hoàn toàn, song vaccine có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và phải nhập viện. 

Không chỉ tiêm vaccine, việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và vệ sinh tay đúng cách cũng nên được ưu tiên hàng đầu.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN