Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Biến chứng sau nhiễm Covid-19 khiến chúng ta không thể 'sống chung' như bệnh cúm

Theo The Conversation
Chia sẻ

Nhập viện, thậm chí tử vong không phải là hậu quả duy nhất sau khi mắc Covid-19, mà nhiều người trẻ tuổi còn phải đối mặt với nguy cơ bị di chứng mãn tính.

Khác với cúm, nhiều người may mắn sống sót qua cơn nguy kịch hậu Covid-19 không thể khôi phục sức khoẻ trước kia. Nhóm bệnh nhân từng nhập viện trong làn sóng Covid-19 đầu tiên ở Anh có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh thận. Biến chứng sau khi bị cúm là có thể xảy ra, nhưng tỷ lệ gặp biến chứng hậu Covid-19 cao hơn và nghiêm trọng hơn.

Biến chứng sau nhiễm Covid-19 khiến chúng ta không thể 'sống chung' như bệnh cúm Ảnh 1

Một nghiên cứu ở Sydney cho thấy 1/3 số người bị Covid-19ở mức độ nhẹ đến trung bình có các triệu chứng dai dẳng kéo dài ít nhất 2 tháng, bao gồm mệt mỏi và khó thở, hơn 10% bị suy giảm chức năng phổi. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, 1/7 số người nhiễm Covid-19 sẽ gặp các triệu chứng dai dẳng ít nhất 12 tuần, hay còn gọi là "Covid-19 kéo dài".

Xem thêm: Các loại vaccine Covid-19 hoạt động ra sao?

Biến chứng sau nhiễm Covid-19 khiến chúng ta không thể 'sống chung' như bệnh cúm Ảnh 2

Gần 1 triệu người dân Anh hiện đang phải sống với tình trạng này, trong đó có 40% đã chịu đựng hơn 1 năm. 2/3 số người cho biết họ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày, trong khi 18% cảm thấy bị hạn chế rất nhiều. Ước tính 7 - 8% trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm bệnh sẽ phát triển thành dạng "Covid-19 kéo dài" này.

Biến chứng sau nhiễm Covid-19 khiến chúng ta không thể 'sống chung' như bệnh cúm Ảnh 3

10.000 trẻ em và 16.000 thanh thiếu niên ở Anh phải sống chung với Covid-19 trong ít nhất 12 tuần. Tình trạng này nghiêm trọng đến nỗi NHS Anh phải mở 15 cơ sở khám chữa bệnh để phục vụ nhóm đối tượng này. Qua đó, có thể thấy việc tiêm phòng không chỉ cần thiết với người trưởng thành, mà thanh thiếu niên cũng phải được tiêm vaccine để bảo vệ bản thân khỏi Covid-19.

Xem thêm: Chuyên gia: 'Tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ cả những người xung quanh bạn'

Chia sẻ

Theo

The Conversation

BÌNH LUẬN