Vòng quanh Thế giới

Bị chồng đánh chửi suốt 40 năm, người phụ nữ không thể ly hôn vì lý do gây tranh cãi

Hà Vy
Chia sẻ

Tòa án đã bác bỏ đơn ly hôn khi cho rằng người phụ nữ “nên biết trân trọng những năm tháng tuổi xế chiều” dù bị chồng đánh chửi suốt 40 năm.

Theo Global Times, tòa án đã bỏ đơn ly hôn của người phụ nữ họ Li ở Thiểm Tây, Trung Quốc dù người này cho biết bị chồng đánh đập và mắng mỏ suốt 40 năm qua.

Tòa án nói với bà Li rằng, bà nên “trân trọng những năm tháng tuổi xế chiều” và gia đình vẫn có thể hạnh phục nếu các thành viên biết tha thứ và giao tiếp tốt hơn.

Bị chồng đánh chửi suốt 40 năm, người phụ nữ không thể ly hôn vì lý do gây tranh cãi Ảnh 1
Bà Li không thể ly hôn vì toàn án cho rằng bà nên “trân trọng những năm tháng tuổi xế chiều”. Ảnh minh họa.

Theo bản án được công khai trên China Judgement Online, sau khi kết hôn vào năm 1980, bà Li nhận thấy chồng có tính vũ phu, thường xuyên đánh chửi bà. Vì muốn bảo vệ ba đứa con, bà Li đã phải chịu đựng suốt 40 năm qua.

Vì tình cảm vợ chồng rạn nứt, bà Li đã đâm đơn ra tòa đòi ly hôn. Người chồng họ Yang không đồng ý và cho rằng, mặc dù ông ta sai nhưng “chuyện vợ chồng già đùa nhau là bình thường”. Ông Yang nhấn mạnh, ông chưa bao giờ lừa dối vợ và mong bà Li cho ông một cơ hội nữa.

Tòa án quận từ chối yêu cầu ly hôn của bà Li và cho rằng hai vợ chồng nên trân trọng hạnh phúc khó kiếm được trong những năm tuổi xế chiều. 

"Miễn là họ có thể hiểu nhau, trân trọng nhau, tăng cường giao tiếp và giải quyết những mâu thuẫn đang tồn tại, họ vẫn có thể là một gia đình hòa thuận và hạnh phúc."

Vụ ly hôn không thành của bà Li đã gây ra tranh cãi trên mạng xã hội Weibo. Hầu hết ý kiến đều cho rằng phán quyết của tòa án là không thể chấp nhận được và cho rằng bà Li có quyền ly hôn.

Nhiều người cho rằng phán quyết này cùng với chính sách "ly hôn tạm thời" có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 sẽ khiến các cô gái trẻ thận trọng hơn trong việc kết hôn.

Chính sách ly hôn mới yêu cầu các cặp vợ chồng phải đợi một tháng - khoảng thời gian được gọi là "hạ nhiệt mối quan hệ" - sau khi thỏa thuận mới được nhận giấy chứng nhận ly hôn.

Nếu một trong hai bên thay đổi ý định trong vòng 30 ngày hoặc không xuất hiện sau thời gian "hạ nhiệt", thì vụ ly hôn có thể bị hủy bỏ.

Chính sách này đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

Tin mới nhất