Vòng quanh Thế giới

Bí ẩn thi thể của em bé 3 tuổi trong mộ cổ 78.000 năm tuổi

Theo The Sun
Chia sẻ

Ngôi mộ 78.000 năm tuổi này được xem là nơi an táng người lâu đời nhất châu Phi.

Thi thể của đứa trẻ được tìm thấy trong hang động Panga ya Saidi bên bờ biển ở Kenya. Theo chia sẻ của các nhà nghiên cứu trên tạp chí Nature, đây là dấu tích sớm nhất của nghi lễ chôn cất người chết tại châu Phi.

Ngôi mộ và thi hài em bé cũng phản ánh sự đau buồn của con người hiện đại, cũng như cách tổ tiên của chúng ta đối xử với người đã khuất. Đứa trẻ được chôn trong một huyệt mộ khá nông, cách sắp xếp xương cho thấy thi hài được bọc trong vải liệm và đặt theo tư thế của một bào thai, hai chân bó vào ngực.

Các nhà khảo cổ học đặt tên cho bộ hài cốt là Mtoto, tức "đứa bé" trong tiếng Swahili. Việc đặt thi thể Mtoto trong tư thế như ngủ say và lót gối đầu bên dưới chứng minh đây là "một nghi lễ phức tạp đòi hỏi sự tham gia của nhiều người thân quen với đứa trẻ". Cộng đồng người sinh sống vào thời đó đã hình thành nhận thức, tính xã hội và hành vi.

Nhóm khảo cổ bắt đầu khai quật phần rìa ngôi mộ và những mảnh xương đầu tiên từ năm 2013, nhưng đến năm 2017 họ mới phát hiện điều kỳ diệu này. Vì những mảnh xương này quá mỏng manh, để giám định niên đại chính xác, họ đã gửi chúng cho phòng thí nghiệm CENIEH ở Tây Ban Nha.

Kết quả cho thấy ngôi mộ này đã tồn tại từ 78.000 năm trước, cũng là mộ cổ lâu đời nhất châu Phi. Các khu vực khác trên thế giới cũng phát hiện nhiều ngôi mộ cổ tương tự. Hài cốt của hai mẹ con được tìm thấy tại hang động Qafzeh ở Nazareth, Israel có niên đại 90.000 - 100.000 năm. Trong khi đó, một số ngôi mộ cổ ở châu Âu và châu Á đã tồn tại hơn 120.000 năm qua.

Chia sẻ

Theo

The Sun

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất