saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Bệnh nhân Covid-19 vượt cửa tử sau 16 phút ngừng tim

Theo Straitstimes
Chia sẻ

Trong 42 ngày, gia đình ông Toh Kai Kiat, một người nhiễm Covid-19, đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc khi tim ông bất chợt ngừng đập và bác sĩ phải cấp cứu trong 16 phút.

Toh Kai Kiat nghĩ rằng mình nhiễm Covid-19 từ ngày 23/2 đến 1/3, lúc ông đi Thái Lan công tác. Ngày 7/3, các triệu chứng khởi phát, khiến người đàn ông Singapore phải ghé qua hai phòng khám đa khoa đến ngày 9/3.

Ngày 12/3, Toh Kai Kiat nhập viện tại Bệnh viện Khoo Teck Puat (KTPH) và được xác nhận nhiễm Covid-19 vào cuối buổi chiều hôm đó. Hai ngày sau, người đàn ông 54 tuổi phải đặt nội khí quản và nằm nghiêng do nồng độ oxy trong máu ngày càng thấp. 

Tuy nhiên, vì tình trạng không được cải thiện, bác sĩ tại Khoo Teck Puat quyết định chuyển ông đến NUH vào ngày 17/3 để điều trị bằng phương pháp ECMO, tức làm "phổi nhân tạo" để duy trì chức năng hô hấp. 

Hôm Toh chuyển viện, vợ con của ông được đặc cách vào thăm. "Mọi người không biết liệu chồng tôi có sống nổi không, nên họ để tôi và con vào gặp anh ấy", vợ Toh nói. Việc thiếu oxy trong máu cũng ảnh hưởng đến các cơ quan khác như thận và gan, khiến ông tạm thời phải chạy thận nhân tạo.

Trong lúc bắt đầu, tim ông bất chợt ngừng đập, khiến các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH) đã phải cấp cứu trong 16 phút để cứu ông về từ cõi chết. Sau đó, họ quyết định áp dụng ECMO tĩnh mạch nhằm hỗ trợ cho cả tim và phổi của bệnh nhân.

May mắn thay, tình trạng của Toh đã khả quan hơn và được gỡ máy thở vào ngày 26/3, rồi chuyển đến khu cách ly chung vào ngày 6/4. Ngày 22/4, Toh Kai Kiat cuối cùng cũng được xuất viện. Ít ai tưởng tượng được rằng ông từng là một trong những bệnh nhân Covid-19 nghiêm trọng nhất Singapore, thậm chí trải qua cơn thập tử nhất sinh.

Toh đã trở thành bệnh nhân Covid-19 đầu tiên xuất viện sau khi được hỗ trợ bằng phương pháp ECMO của NUH. Sức khoẻ của ông cũng phục hồi hoàn toàn sau khi nằm viện 42 ngày.

"Tôi muốn cảm ơn tất cả các nhân viên y tế đã chăm sóc cho tôi và quan tâm đến cảm xúc của gia đình tôi", ông nói. "Tôi rất biết ơn khi được bắt đầu cuộc sống mới". 

Xem thêm: Tim ngừng đập, 'chết đi sống lại' 3 lần, bệnh nhân hạ gục Covid-19 thành công

Chia sẻ

Theo

Straitstimes

BÌNH LUẬN