Một ca phẫu thuật cắt amidan tưởng chừng đơn giản tại Quảng Đông (Trung Quốc) đã dẫn đến bi kịch: bé trai 3 tuổi rơi vào hôn mê sâu và được chẩn đoán chết não. Vụ việc khiến dư luận rúng động, đặt ra câu hỏi về trách nhiệm y tế và quy trình thông báo rủi ro cho người nhà bệnh nhân.
Theo truyền thông Trung Quốc, bé trai 3 tuổi sống tại Trạm Giang, Quảng Đông được đưa vào Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Quảng Đông hồi tháng 6 để kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ cho biết amidan của bé bị tắc đến 95%, từ đó đề xuất phương án phẫu thuật cắt bỏ.
Sáng 27/6, ca phẫu thuật được tiến hành và kết thúc sau khoảng 5 giờ. Mẹ của bé, bà Lý, cho biết ngay sau ca mổ, nhân viên y tế thông báo mọi thứ diễn ra “suôn sẻ”, bé đã được chuyển đến phòng hồi sức tích cực để theo dõi. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, gia đình nhận tin dữ: bé trai rơi vào tình trạng nguy kịch do thiếu oxy, phải hồi sức khẩn cấp trong 8 phút. Dù tạm thời qua cơn nguy hiểm, bé không thể tự thở và phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.
Đến ngày thứ 10 hậu phẫu, bà Lý yêu cầu chuyển con sang bệnh viện khác. Tại đây, sau khi chụp điện não đồ, bác sĩ kết luận bé đã chết não, nghĩa là không còn khả năng phục hồi ý thức.
Bà Lý bàng hoàng cho biết, các kết quả kiểm tra tiền phẫu của con đều bình thường. Phía bệnh viện khẳng định đã thông báo rủi ro, liệt kê cụ thể 9 khả năng biến chứng trong và sau phẫu thuật. Tuy nhiên, điều khiến bà không thể chấp nhận là cách đội ngũ y tế nhấn mạnh đây chỉ là “ca tiểu phẫu”, quy trình “đơn giản”, công nghệ đã “rất hoàn thiện”. “Họ khiến tôi an tâm ký tên đồng ý, nhưng nếu biết ca mổ có thể nguy hiểm đến thế, tôi đã không đưa con đi”, bà nghẹn ngào nói.
Ngoài ra, bà cho rằng nếu được thông báo sớm và chuyển viện kịp thời, tình trạng của con trai có thể đã khác. “Con tôi hôn mê suốt nửa tháng. Nếu bây giờ có phép màu thì cũng chỉ là phép màu”, bà đau đớn chia sẻ.
Trước phản ánh của gia đình, đại diện Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Quảng Đông cho biết đã giải thích rõ các nguy cơ y khoa trước khi phẫu thuật và đề nghị gia đình phối hợp kiểm tra để tìm nguyên nhân sự cố. Đơn vị khẳng định đang xử lý vụ việc theo quy định.
Về phía cơ quan chức năng, Sở Y tế địa phương xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại và đang tiếp nhận, điều tra sự việc.