saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Bé gái tử vong khi bị bóng rơi trúng đầu, cả tòa nhà phải bồi thường vì không tìm ra thủ phạm

Thiên Ân
Chia sẻ

Không tìm ra thủ phạm làm rơi quả bóng kim loại từ một chung cư cao tầng khiến một bé gái tử vong, tòa án yêu cầu tất cả hộ gia đình sống ở tòa nhà phải bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Sự việc xảy ra tại một khu chung cư ở thành phố Toại Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Tòa án yêu cầu mỗi hộ gia đình sống ở tòa nhà phải đền bù 3.000 nhân dân tệ (439 USD) cho gia đình em bé. Quyết định gây tranh cãi này của tòa án được đưa ra 4 năm sau  vụ việc xảy ra vào tháng 11/2016.  

Vào ngày định mệnh đó, cô Li đang đẩy con gái Yanyan, gần 12 tháng tuổi, đi dọc một con phố ở Toại Ninh thì một quả bóng kim loại cỡ lòng bàn tay loại dùng cho các bài tập tay - rơi từ trên cao trúng bé gái.

Không có tiếng khóc nào từ đứa trẻ, đứa trẻ nhanh chóng bất tỉnh”, truyền thông địa phương đưa tin.

Yanyan được đưa đến bệnh viện nhưng đã qua đời vào đêm hôm đó, chỉ một tuần trước sinh nhật đầu tiên của em.

Bé Yanyan tử vong sau khi bị quả bóng từ tầng cao rơi trúng.

Trong các video đăng trên internet, mẹ của bé gái nói ban đầu cô vô cùng suy sụp tới mức chỉ muốn chết. Tuy nhiên, những suy nghĩ về việc bắt được kẻ giết người và đòi lại công bằng cho con gái đã khiến cô tiếp tục sống.

Trong suốt một tháng, cha mẹ của Yanyan đã hỏi han người dân quanh khu chung cư để tìm manh mối. Khi không có ai nhận là chủ sở hữu quả bóng, cặp đôi quyết định kiện tất cả cư dân của tòa nhà.

Cha của Yanyan 44 tuổi và người mẹ 41 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ việc . Họ chỉ kết hôn một năm trước khi Yanyan qua đời và sinh thêm một đứa con một năm sau đó.

Cuối tháng trước, tòa án địa phương đã ra phán quyết rằng tất cả các hộ gia đình trong khu nhà 8 tầng - ngoại trừ các căn hộ bỏ trống - đều phải chịu trách nhiệm chung và yêu cầu họ đều phải bồi thường.

Quyết định được đưa ra dựa vào điều 87 của Luật Trách nhiệm pháp lý, trong đó việc định tội được áp dụng đối với "tranh chấp về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vật ném, vật rơi không xác định được".

Chỉ cần chủ sở hữu hoặc người sử dụng ngôi nhà không chứng minh được mình không có lỗi thì được coi là có lỗi”, tòa tuyên án. “Mặc dù chỉ có một người có thể thực hiện hành vi xâm phạm, nhưng luật pháp nên bảo vệ những người yếu thế và cân bằng lợi ích của tất cả các bên. Điều này có thể đạt được mục đích an ủi các nạn nhân và coi như một lời cảnh báo đối với người dân".

Tuy nhiên, phán quyết trên của tòa án lại gây tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều người băn khoăn về phán quyết khi cho rằng dù gia đình bé Yanyan xứng đáng nhận được công lý nhưng thật không công bằng khi bắt tất cả các hộ gia đình phải chịu trách nhiệm.

Những người khác đặt câu hỏi tại sao tòa án lại quá vội vàng trong việc đưa ra phán quyết như thế. “Bất cứ ai thừa nhận mình đã ném quả bóng có thể phải bồi thường tới một triệu nhân dân tệ và đối mặt với án tù. Nhưng việc không ai nhận đã khiến tất cả mọi người, kể cả thủ phạm, chỉ phải bồi thường 3.000 nhân dân tệ. Như thế ai chịu nhận tội đây?", một người dùng mạng xã hội bình luận.

Một người khác cho rằng: “Tòa án chỉ đơn giản là đưa ra một lối thoát dễ dàng. Thủ phạm là một kẻ giết người và không nên buông tha dễ dàng như vậy ”.

Những người khác chỉ trích cảnh sát vì không tìm ra thủ phạm, một số thắc mắc tại sao việc lấy dấu vân tay quả bóng không có tác dụng và chỉ ra rằng những quả bóng thường đi theo cặp và có xu hướng được sử dụng bởi những người đàn ông cao tuổi. 

Ở Trung Quốc, người ta thường thấy những người đàn ông ở độ tuổi trung niên tung hứng một cặp quả bóng kim loại trong lòng bàn tay. Nhiều người tin rằng những quả bóng giúp thư giãn cơ bắp, làm dịu thần kinh, tăng cường tuần hoàn, cải thiện giấc ngủ và thậm chí giảm huyết áp.

Qủa bóng trong vụ án thương tâm.

Theo một số người, cần có thêm nhiều camera giám sát hơn, trong khi một người nêu ý kiến rằng tòa án lẽ ra phải ra lệnh cho mỗi hộ gia đình phải đền bù gấp 10 lần số tiền phạt trên vì làm như vậy sẽ “khiến mọi người sống trong tòa nhà chịu cung cấp manh mối và tiến hành điều tra kỹ lưỡng hơn để từ đó bắt được thủ phạm".

Những mối quan tâm khác thực tế hơn: điều gì sẽ xảy ra nếu thủ phạm cuối cùng được tìm thấy? Các hộ gia đình có được hoàn trả tiền bồi thường, có lẽ là từ thủ phạm?

Một người khác chỉ ra rằng quả bóng có thể đã được đẩy ra khỏi cửa sổ bởi một con chó hoặc mèo cưng.

Một số hộ gia đình đã tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định của tòa án, với một số ít nói rằng họ có thể chứng minh không có ai ở nhà vào thời điểm đó.

Tờ Tin tức Bắc Kinh cho rằng phán quyết này là chưa công bằng và cho rằng cảnh sát nên tiếp tục truy tìm thủ phạm thực sự.

Zhang Xingjin, một luật sư của Công ty Luật Shandong Qilu, nói rằng khi áp dụng luật, tòa án có lẽ tập trung vào sự cảm thông với nạn nhân và bảo vệ an toàn công cộng. “Mặc dù có vẻ không công bằng, nhưng nó có lẽ là cách tiếp cận nhân đạo nhất cho đến bây giờ. Ít nhất, nó sẽ buộc mọi người - cư dân và ban quản lý tòa nhà - phải thận trọng hơn, và thúc đẩy việc cải thiện các biện pháp và quy định an toàn trong các khu dân cư địa phương", Zhang nói.

Phán quyết của tòa có thể chưa thỏa đáng bởi nhiều người phải đền bù cho tội ác mà họ không phạm phải và cha mẹ của Yanyan cũng chưa thể yên lòng khi không tìm ra được kẻ phải chịu trách nhiệm cho cái chết của con gái mình.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên Ân

BÌNH LUẬN