Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Người đàn ông gốc Việt bị bắt vì lừa đồng hương hơn 70 tỷ đồng

Phương An
Chia sẻ

Một người đàn ông gốc Việt ở Mỹ lừa tiền đồng hương hơn 70 tỷ đồng bắt đầu từ tháng 6/2017 đến tháng 2/2018 và mới đây đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cảnh sát bang California (Mỹ) đã bắt giữ ông Lo Van Tran (42 tuổi) sống tại thành phố Fremont, quận Alameda với cáo buộc âm mưu lừa gạt nhiều người gốc Việt, bằng cách thuyết phục họ đầu tư hàng triệu USD vào một công ty giả.

Theo đó, ông Tran là chủ nhân của công ty SmartBuy Outlet, một doanh nghiệp bán lẻ hàng giảm giá với hai cơ sở thành phố Garden Grove. Ông bị bắt ngày 30/5 tại Garden Grove với cáo buộc lừa hơn 10 người đầu tư vào một công ty không tồn tại.

Ông Lo Van Tran, người bị cáo buộc lừa đồng hương hơn 70 tỷ đồng.

Cảnh sát cho biết, ông Tran được cho là có quan hệ với công ty Zyp Corporation, một công ty giả mạo hỗ trợ ông mua bán một lượng lớn các sản phẩm của tập đoàn Apple. Ông Tran hứa với các nạn nhân rằng sẽ hoàn trả tiền lời cao tùy thuộc vào số tiền đầu tư ban đầu của họ. Ông Tran đã thu được hơn 3 triệu USD (hơn 70 tỷ đồng) từ các nạn nhân từ tháng 6/2017 đến tháng 2/2018.

Các nhà chức trách nói rằng, họ tin ông Tran đã dùng một phần số tiền này để trả cho những nhà đầu tư trước và bỏ túi phần còn lại thay vì sử dụng nó để tạo ra lợi nhuận. Phần lớn những người bị ông Tran lừa đều là người gốc Việt.

Ông Tran còn bị cáo buộc ngụy tạo tài liệu tài chính để kế hoạch lừa đảo của ông ta trông hợp pháp hơn. Hiện cảnh sát đang kêu gọi những người bị lừa đảo tới cơ quan chức năng trình báo.

Chia sẻ

Bài viết

Phương An

BÌNH LUẬN