saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Báo Nhật Bản viết về 'chợ chung cư' trên mạng nảy nở ở Việt Nam thời COVID-19

Theo Báo Tin Tức
Chia sẻ

Theo bình luận của tờ báo tài chính Nhật Bản Nikkei Asia, ở Việt Nam, mạng xã hội đã giúp kết nối người mua với những người bán hàng đáng tin cậy sống cùng cộng đồng dân cư với họ.

Phóng viên Tomoya Onishi của Nikkei Asia cho hay mỗi sáng sau khi thức dậy, chị Lan sống ở thủ đô Hà Nội liền bật ứng dụng tin nhắn Zalo để xem những người sống trong khu chung cư gần 300 hộ của họ rao bán gì hôm nay. 

Danh sách mặt hàng rất đa dạng, từ rau củ, thịt cá tươi đến cơm hộp và bánh tự làm. 10 quả trứng giá hơn 40 nghìn, còn 1kg bắp cải giá 20 nghìn. “Nếu bạn đặt mua vào buổi sáng thì thức ăn sẽ được giao đến tận cửa nhà kịp giờ ăn trưa. Rất tiện lợi”, người phụ nữ chia sẻ. 

Khi đợt bùng phát dịch COVID-19 mới khiến nhiều người dân Việt Nam phải hạn chế ra đường, Lan chỉ là một trong số ngày càng nhiều người “đi chợ” trên mạng xã hội. Họ có thể mua hoặc bán sản phẩm cho hàng xóm của chính mình, thay vì phải tiếp xúc với người lạ bên ngoài. 

Không cần ra khỏi nhà, ngày càng nhiều người tiêu dùng Việt Nam chọn mua thực phẩm và đồ dùng do hàng xóm rao bán qua mạng xã hội. Ảnh: Tomoya Onishi

Hà Nội đã áp dụng biện pháp phong tỏa vào cuối tháng 7 do ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc COVID-19. Các ứng dụng mua đồ ăn hộ như Grab bị cấm. Chợ dân sinh truyền thống phải dùng phiếu theo ngày để giảm tải lượng người vào. Nhiều người cũng ngại ra khỏi nhà, trừ khi thực sự cần thiết.  

Nhóm Zalo chị Lan tham gia có trên 200 thành viên. Mọi giao dịch đều được thực hiện trực tuyến, đa số hàng hóa không tốn phí vận chuyển. Mặc dù giá có thể cao hơn so với ở ngoài chợ bình thường, Lan vẫn yên tâm mua vì có cả người quản lý chung cư của cô ấy cùng tham gia nhóm, cũng như việc cô từng gặp qua những người bán hàng. 

Hà là một cư dân khác của khu chung cư này. Hàng sáng, cô chuyển thịt lợn, thịt gà nuôi ở tỉnh Bắc Giang lên để bán trên Zalo. Cô tự giao thịt đến tận nhà khách mua. 

Một số mặt hàng được giao tức thì đến tận cửa nhà vì người bán sống ngay cùng chung cư. Ảnh: Nikkei Asia

Hà vốn là một nhân viên ngân hàng. Nhưng giờ cô thường xuyên làm việc tại nhà. Cô có thể kiếm thêm gần 5 triệu đồng mỗi tuần nhờ buôn bán qua Zalo lúc rảnh rỗi. 

Báo Nikkei đưa tin Việt Nam được cho rằng đã vượt qua được đợt bùng phát mạnh nhất do biến thể Delta gây ra. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại đây vẫn còn thấp và lệnh cấm đi lại có thể còn kéo dài thêm một thời gian nữa. 

Người bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội nhờ đó đã phát triển từ những tay buôn tương đối nghiệp dư thành những dân buôn sành sỏi. Các chợ trực tuyến trong phạm vi khu dân cư ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ nảy nở hơn nữa.

Chia sẻ

Theo

Báo Tin Tức

BÌNH LUẬN