Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Bán nhà cho con trai đi du học, nào ngờ về nước con 'đẩy' cả nhà vào tù

Thiên An
Chia sẻ

Bố mẹ bán nhà cửa cho con trai du học, khi về nước, cậu con trai "báo" hại cả 2 gia vào tù nhưng đến tận lúc bị bắt, cha mẹ vẫn không tin vào sự thật.

Hai vợ chồng ông Tô đang sinh sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc có một người con trai là Tiểu Húc. Họ đặt rất nhiều hi vọng ở câu con trai nên đã sẵn sàng lên kế hoạch cho con ra nước ngoài du học.  

Thậm chí, vợ chồng ông Tô không hề ngần ngại bán căn nhà gia đình đang ở để có tiền cho con đi học nước ngoài. Năm 2019, Tiểu Húc trở về nước, vợ chồng ông Tô vui mừng. Nhưng dù là du học sinh Mỹ về nước nhưng Tiểu Húc vẫn chưa tìm được công việc ổn định. Trong khi cha mẹ liên tục thúc giục, khiến cho Tiểu Húc rất áp lực.  

Bán nhà cho con trai đi du học, nào ngờ về nước con 'đẩy' cả nhà vào tù Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Sau thời gian tìm hiểu, cuối cùng Tiểu Húc quyết định tự kinh doanh thay vì đi làm thuê cho người khác. Lúc ở Mỹ, anh từng tiếp xúc với khí cười. Khi bị nhiễm thứ này, con người sẽ bị “nghiện” và dựa vào nó trong một thời gian dài. Tiểu Húc cho rằng, đây là cơ hội kinh doanh, có thể đem lại lợi nhuận.

Dù nhận thức rất rõ bản chất khí cười được phép sử dụng trong y tế nhưng nếu dùng quá liều sẽ  gây nguy hiểm, trở thành “con nghiện”. Nhưng chàng trai chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền nên vẫn quyết mua khí cười về bán trái phép. 

Bán nhà cho con trai đi du học, nào ngờ về nước con 'đẩy' cả nhà vào tù Ảnh 2
Ảnh minh họa 

Con trai đi học ở đất nước tân tiến bậc nhất thế giới nên ông bà Tô luôn tin tưởng con, nghĩ con mình làm gì cũng đúng. Nghe con giải thích về khí cười không phải là ma túy gây hại, ông bà Tô liền tin ngay.  

Sau đó họ dùng luôn ngôi nhà là nơi buôn bán, liên hệ đầu mối, kiếm tiền bằng bán khí cười. Tuy nhiên, đến tháng 9/2019, Tiểu Húc bắt đầu đăng tải thông tin bán khí cười, nhận đơn đặt hàng và giao hàng cho đối tác. Chưa đến một năm, doanh thu đã lên đến 480.000 NDT (hơn 1,8 tỷ đồng), trong đó số tiền lãi lên đến 100.000 NDT (hơn 340 triệu đồng).

Bán nhà cho con trai đi du học, nào ngờ về nước con 'đẩy' cả nhà vào tù Ảnh 3
Ảnh minh họa 

Bố mẹ Tiểu Húc cũng bị bắt sau đó về tội kinh doanh bất hợp phát, thu lợi nhuận chưa được cấp phép. Ập vào khám xét nhà, cảnh sát thu giữ 109 thùng khí cười. Nhưng điều đáng buồn là cho đến khi bị bắt, vợ chồng ông Tô vẫn không hiểu mình bị mắc tội gì. Sau này ông mới rõ, họ bị chính con trai lừa.  

Cuối cùng, Tiểu Húc bị kết án một năm sáu tháng tù và bị phạt 100.000 nhân dân tệ (khoảng 340 triệu đồng), cha và mẹ của Tiểu Húc mỗi người đều bị kết án một năm sáu tháng tù và bị phạt 80.000 nhân dân tệ (khoảng 275 triệu đồng).  

Được biết, ở Trung Quốc khí cười chưa được đưa vào danh mục kiểm soát, nhưng việc bán khí cười thì phải có giấy phép kinh doanh hóa chất độc hại – theo quy định của luật hình sự. Nếu công an phát hiện bất kỳ trường hợp nào bán khí cười mà chưa có giấy phép thì có khả năng phải ngồi tù. Thậm chí, trong những trường hợp nghiêm trọng người kinh doanh khí cười sẽ phải ngồi tù 5 năm.

Câu chuyện là bài học cảnh tỉnh các bậc phụ huynh về việc mù quáng cho con đi du học nước ngoài với suy nghĩ sau khi trở về nước con sẽ có CV đẹp, thêm nhiều cơ hôi làm việc. Nhưng các bậc phụ huynh lại bỏ qua 1 thực tế là ai giỏi giang cũng cần phải có 1 nền tảng giáo dục nhất định mà quan trọng nhất là phương pháp dạy, dỗ, uốn nắn của bố mẹ. Do đó, việc giáo dục, đào tạo cho con từ nhỏ của gia đình là yếu tố quan trọng tác động đến tương lai của con.

(Theo 163)

Xem thêm: 'Sởn gai ốc' cảnh tượng hàng triệu con sâu róm đổ bộ Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN