saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nhóm bác sĩ săn bệnh nhân qua đời vì tai nạn giao thông để mổ cướp nội tạng

Theo The Sun
Chia sẻ

Để tìm được nguồn cung nội tạng cho thị trường chợ đen, băng nhóm tội phạm này đã "săn lùng" những người gặp tai nạn xe và lừa lấy nội tạng của họ bằng thủ đoạn hết sức tinh vi.

Số lượng bệnh nhân cần cấy ghép nội tạng quá đông khiến thị trường chợ đen ở Trung Quốc luôn trong tình trạng "cung không đủ cầu". Ngày 27/11, Tòa án nhân dân trung cấp ở thành phố Bạng Phụ, tỉnh An Huy đã tuyên án tù cho 6 phạm nhân, trong đó có 4 bác sĩ, vì tội mổ lấy nội tạng trái phép của 11 bệnh nhân từ năm 2017 đến 2018. Cả 6 người đều bị kết án từ 10 đến 28 tháng tù giam với tội danh "xâm phạm thi thể".

Băng nhóm trên chuyên nhắm vào nạn nhân trong các vụ tai nạn xe, vì thường thì cơ thể của những người này đều không mắc bệnh nghiêm trọng, chỉ bị hư tổn do chấn thương. Hầu hết những người bị cướp nội tạng đều chịu tổn thương nghiêm trọng ở vùng đầu, dẫn đến chức năng não bị mất hoặc không thể khôi phục hoàn toàn. 

Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, nơi 2 trong số 6 nghi phạm làm việc.

Anh Thạch Tường Lâm, con trai của một trong số các nạn nhân, đã đệ trình những tình tiết mới trong vụ án lên tòa. Theo anh Thạch, băng nhóm tội phạm này thường chọn "con mồi" là các nạn nhân nhập viện vì tai nạn xe hoặc bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. 

Dương Tố Huân, cựu trưởng khoa hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân huyện Hoài Viễn, chịu trách nhiệm quan sát và lập danh sách các "con mồi" có thể ra tay. Sau đó, hắn sẽ tham khảo ý kiến của Hoàng Tân Lập, người từng phụ trách bộ phận thu mua nội tạng tại Bệnh viện Cổ Lâu Nam Kinh, để chốt hạ mục tiêu. 

Bước đầu của kế hoạch đã hoàn tất, Dương sẽ tiếp cận người nhà bệnh nhân và thuyết phục họ ký vào đơn hiến tạng "hợp pháp", và dĩ nhiên gia đình người bệnh không biết rằng họ đã bị lừa. Từ Nam Kinh, Hoàng vượt 200 km đến huyện Hoài Viễn để mổ lấy nội tạng trên chiếc xe tải chở hàng được ngụy trang thành xe cấp cứu. Các ca phẫu thuật này được thực hiện gấp rút, không có sự chứng kiến của nhân viên Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc (RCSC) hay gia đình bệnh nhân theo quy định của pháp luật.

Hoàng Tân Lập thực hiện 10/11 ca mổ lấy tạng.

Sau khi cướp được nội tạng của nạn nhân, các bác sĩ này sẽ bí mật liên hệ với "khách hàng" là cá nhân hoặc bệnh viện có nhu cầu. Bà Lý Bình, mẹ của Thạch Tường Lâm, bị hôn mê sau một tai nạn xe hơi. Cha và chị gái anh đã bị lừa ký vào một đơn thỏa thuận hiến tạng giả. Trong khi đó, một người họ hàng khác trong nhà nhận được 200.000 tệ (khoảng 705 triệu đồng) tiền "trợ cấp hiến tạng". Tổ chức tội phạm này đã sa lưới cảnh sát vào năm 2018, khi Thạch phát hiện mẹ mình đã hiến tặng gan và thận của bà và sinh lòng nghi ngờ, bèn quyết định điều tra. 

Vương Hải Lương, bác sĩ từng làm việc tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô và Bệnh viện Cổ Lâu Nam Kinh từ năm 2015 đến 2018, đã bị bắt vì giúp Hoàng và Dương liên hệ với "khách hàng". Lục Sâm, người thu mua nội tạng tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, là bác sĩ mổ lấy tạng một trong số 11 nạn nhân của băng nhóm này. Ngoài ra, hai thành viên còn lại trong đường dây - kẻ giao nội tạng Hoàng Triều Dương và tài xế Âu Dương - cũng thụ án tù do tiếp tay cho kẻ ác.

Sau khi cướp được nội tạng của nạn nhân, các bác sĩ này sẽ bí mật liên hệ với "khách hàng" là cá nhân hoặc bệnh viện có nhu cầu.

Tình trạng buôn bán nội tạng trái phép là vấn nạn trầm kha tại Trung Quốc. Các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế từng cáo buộc nước này dung túng cho hoạt động "cướp" nội tạng để đáp ứng nhu cầu cấy ghép của bệnh nhân, song chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận và cho biết hệ thống hiến tạng tình nguyện của họ vẫn vận hành tốt.

Chia sẻ

Theo

The Sun

BÌNH LUẬN