Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Bác sĩ Mỹ bị điều tra vì phá thai cho bé gái 10 tuổi

Song Long
Chia sẻ

Một bác sĩ ở Mỹ đang bị điều tra hình sự sau khi thực hiện phá thai cho một nạn nhân bị tấn công tình dục mới 10 tuổi.

Quan chức luật hàng đầu ở bang Indiana của Mỹ đã mở một cuộc điều tra bác sĩ sản phụ khoa Caitlin Bernard vì cáo buộc không báo cáo vụ lạm dụng tình dục của bé gái 10 tuổi đến từ bang Ohio, 9 News cho hay.

Theo luật của bang Indiana, các bác sĩ có 3 ngày để báo cáo các trường hợp tấn công tình dục trẻ em cho cơ quan thực thi pháp luật.

Cảnh sát đã bắt nghi phạm Gerson Fuentes (27 tuổi), một người nhập cư không giấy tờ. Người này thừa nhận đã cưỡng hiếp bé gái và khiến cô bé mang thai. Tòa án yêu cầu Fuentes nộp 2 triệu USD nếu muốn tại ngoại. Nghi phạm sẽ ra tòa lần kế tiếp vào ngày 22/7 tới.

Cô bé đã bị từ chối phá thai ở Ohio theo lệnh cấm phá thai trên 6 tuần của tiểu bang và luật không có ngoại lệ đối với các trường hợp phá thai vì bị cưỡng bức. Cô bé đã mang thai 6 tuần và 3 ngày vào thời điểm em được đưa đến gặp bác sĩ.

Tổng chưởng lý bang Indiana Todd Rokita cho hay: "Chúng tôi đang thu thập bằng chứng và sẽ đấu tranh tới cùng, bao gồm điều tra giấy phép hành nghề của cô ấy. Việc bác sĩ cố tình không trình báo thông tin về một vụ lạm dụng trẻ em ở Indiana là hành vi vi phạm luật hình sự".

Bác sĩ Mỹ bị điều tra vì phá thai cho bé gái 10 tuổi Ảnh 1

Bác sĩ Bernard là người đã tiết lộ câu chuyện về bé gái 10 tuổi đến Indiana phá thai trong bài báo trên tờ IndyStar hồi đầu tháng. Câu chuyện nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trên toàn nước Mỹ và thành chủ đề bàn luận của những người ủng hộ quyền phá thai.

Kathleen Delaney, luật sư của bác sĩ Bernard, khẳng định thân chủ "đã khai báo thông tin phù hợp và đúng quy định pháp luật cũng như y đức đã được đào tạo". "Cô ấy tuân thủ tất cả chính sách, thủ tục và quy định liên quan trong trường hợp này, như vẫn làm hàng ngày nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể cho bệnh nhân. Cô ấy không vi phạm bất kỳ luật nào, kể cả luật bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân và cũng không bị lãnh đạo cơ sở y tế kỷ luật. Chúng tôi đang cân nhắc khởi kiện những người đã bôi nhọ thân chủ của tôi, bao gồm Tổng chưởng lý Todd Rokita, và tin rằng sự thật sẽ được làm sáng tỏ", luật sư của bác sĩ Bernard nói.

Vụ việc trên thu hút sự chú ý của dư luận khi lệnh cấm phá thai của một số tiểu bang có hiệu lực trên toàn nước Mỹ sau khi Tòa án Tối cao lật lại vụ án Roe kiện Wade năm 1973.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN